Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tập huấn quy trình sản xuất phân hữu cơ từ rơm
Ngày cập nhật 30/08/2023
Trình diễn cơ giới hóa sản xuất phân hữu cơ từ rơm

Ngày 29/8, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức tập huấn, trình diễn về việc xử lý rơm rạ theo hướng nông nghiệp tuần hoàn và phát thải thấp tại Hợp tác xã An Lỗ, thôn An Lỗ, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.

 

Theo các chuyên gia cho biết, cây lúa là sản phẩm chủ lực của nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Mỗi năm, cả nước có khoảng 47 triệu tấn rơm rạ được tạo ra từ sản xuất lúa; trong đó, chỉ khoảng 30% được thu gom và sử dụng với mục đích làm nấm rơm, thức ăn chăn nuôi, đệm lót vận chuyển trái cây..., phần còn lại chủ yếu là đốt trên đồng hoặc vùi vào ruộng. Riêng tại Thừa Thiên Huế, diện tích trồng lúa là 54,1 nghìn ha, ước tính lượng rơm thải ra khoảng 620 nghìn tấn rơm rạ khô/năm. Lượng phụ phẩm này một phần thu gom để chăn nuôi tại chỗ hay nhập cho các thương lái, tuy nhiên việc thu gom chỉ được thực hiện chủ yếu trong vụ Đông Xuân và lượng rơm còn lại trên đồng vẫn còn nhiều và thường được đốt bỏ để chuẩn bị cho canh tác vụ Hè Thu; trong vụ hè thu rơm  thường vất bỏ trên mặt đồng do ruộng ẩm ướt, một số ít được sử dụng làm giá để trồng rau, hoa, nấm.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, chuyên gia khoa học cấp cao IRRI giới thiệu công nghệ và mô hình kinh doanh sản xuất phân bón từ rơm. Theo đó, chuyên gia IRRI giới thiệu kỹ thuật, công nghệ sử dụng, chế biến rơm rạ theo các bước cơ giới hóa ủ phân hữu cơ như: chuẩn bị luống ủ gồm rơm và phân bò, dùng máy đảo trộn luống ủ lần đầu, quá trình giữ nhiệt, thông thoáng, làm mát và quá trình thành phẩm phân hữu cơ cũng như ứng dụng thành phẩm này.

Sau khi được chuyên gia tập huấn, giới thiệu mô hình, các đại biểu được chứng kiến trình diễn cơ giới hóa sản xuất phân bón từ nguyên liệu rơm thô, tro trấu, phân bò khô, men vi sinh... và quy trình sản xuất phân bón từ rơm. Đó là sự kết hợp giữa vật lý và sinh hóa để tối ưu quá trình phân hủy rơm hiệu quả và chất lượng bằng cơ giới máy trộn liên kết máy kéo đảo trộn rơm liên kết. Công nghệ này đã được thực hiện kiểm chứng ở Việt Nam. Thời gian cho việc dùng rơm ủ phân hữu cơ với công nghệ này là 45 ngày, bằng một nửa  so với phương thức ủ truyền thống như ủ phân thủ công hoặc dùng xe xúc.

Để thay đổi thói quen, phương pháp xử lý rơm rạ của người dân, buổi tập huấn và trình diễn đã giải đáp, làm rõ những hữu ích, hiệu quả của công nghệ, thiết bị và quy trình ứng dụng cơ giới hóa sản xuất phân hữu cơ từ rơm. Từ đó, khuyến khích các nông hộ áp dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ, nhằm thúc đẩy quá trình xử lý và sử dụng rơm rạ trở thành “nguồn tài nguyên có thể tái tạo” để phục vụ nông nghiệp tuần hoàn và phát thải thấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.649.201
Hiện tại 3.506 khách