Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Diễn tập chữa cháy tại trường mầm non Hoa Sen
Ngày cập nhật 07/07/2023
1. Cứu người không có khả năng tự di chuyển do bị ngạt khói, bị thương

Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy, nổ và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, xử lý tình huống khi có sự cố chảy xảy ra. Ngày 6/7, trường Mầm non Hoa Sen, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền phối hợp với Đội phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCH), Công an huyện Phong Điền tổ chức diễn tập PCCC&CHCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

 

Với tình huống giả định, đám cháy xảy ra tại phòng nhóm trẻ Lá 2 của Nhà trường, nguyên nhân do hệ thống điện bị sự cố làm phát sinh tia lửa bắn ra xung quanh gặp các chất dễ cháy gây cháy. Thời điểm phát sinh cháy, tại phòng nhóm trẻ có 5 giáo viên và các cháu đang sinh hoạt tại lớp, phát hiện cháy muộn nên thời gian cháy tự do lớn dẫn đến cháy lớn. Đám cháy phát triển theo bề mặt các chất cháy bố trí gần đó và nhanh chóng cháy lan rộng sang các khu vực lân cận theo nhiều hướng khác nhau kèm theo lượng khói, khí độc lớn. Tại thời điểm xảy ra cháy, có khoảng gần 100 cán bộ, giáo viên, trẻ đang làm việc, sinh hoạt và học tập tại các phòng học. Sau khi nghe tín hiệu báo động cháy, khoảng 87 cán bộ, giáo viên, trẻ đã tự thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng các lối hành lang, cầu thang và tập trung tại khu vực tập kết đã quy định.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Phong Điền khẩn trương triển khai lực lượng dập tắt đám cháy

Nhận được thông tin báo động cháy, lực lượng PCCC của cơ sở nhanh chóng có mặt tại khu vực xảy ra cháy, đồng thời gọi điện cho Ban Giám hiệu nhà trường báo sự cố cháy, điện báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (qua số điện thoại 114); tổ chức hướng dẫn cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh thoát ra bên ngoài và cứu những người bị mắc kẹt trong khu vực nguy hiểm; tiến hành di chuyển hàng hóa, máy móc quan trọng và các chất nguy hiểm về cháy nổ ra khỏi khu vực cháy; triển khai bình chữa cháy và các lăng vòi chữa cháy để phun vào đám cháy, chống cháy lan và dập tắt đám cháy… Mặc dù đã rất cố gắng trong công tác cứu người, cứu tài sản và chữa cháy nhưng do đám cháy phát triển nhanh, lan rộng và phương tiện bảo hộ cá nhân còn nhiều hạn chế nên lực lượng PCCC cơ sở không thể khống chế được đám cháy, còn 13 người mắc kẹt bên trong phòng học và phòng hành chính, do hành lang, cầu thang bị khói bao phủ dày đặc, các cấu kiện xây dựng bị sụp đổ làm cản trở lối thoát nạn, phải chờ lực lượng chuyên nghiệp đến cứu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện đã cử 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy, 1 xe tiếp nước, cùng 19 cán bộ chiến sĩ  đến hiện trường, khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện, tổ chức thành các mũi công tác, vừa ứng cứu người bị nạn, bảo vệ tài sản, vừa nhanh chóng dập tắt đám cháy. Sau hơn 30 phút chữa cháy, ngọn lửa đã bị khống chế hoàn toàn.

Tuy là tình huống giả định, nhưng buổi diễn tập được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đảm bảo an toàn trong quá trình chữa cháy. Với các bé thì dường như đây không phải là buổi diễn tập mà là vụ cháy thực sự. Cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của các cán bộ PCCC&CNCH, giáo viên, nhân viên và học sinh, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.648.627
Hiện tại 3.144 khách