Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Xuân - Điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và chuyển đổi số
Ngày cập nhật 27/10/2022
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ nhiệt tình hướng dẫn, thực hiện quy trình nhanh gọn các TTHC cho người dân

     Thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đã thực hiện đồng bộ nhiệm vụ CCHC đạt hiệu quả và đúng pháp luật. Tinh thần thái độ phục vụ Nhân dân của từng cán bộ, công chức (CBCC) được nâng lên, nhất là thực hiện tốt việc giải quyết công việc theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, từ đó mang đến sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ công việc.

 

     Thực hiện chuyên đề thi đua “Đẩy mạnh CCHC” hàng năm do UBND huyện Phong Điền phát động, ngay từ đầu năm, UBND xã Phong Xuân đã tập trung trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhằm thực hiện tốt công tác CCHC; giải quyết khó khăn, hạn chế, góp phần xây dựng nền hành chính của xã từng bước hiện đại, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, hướng tới chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Điều đáng ghi nhận, công tác CCHC ngày càng đơn giản, giảm bớt phiền hà cho người dân; tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân, phong cách làm việc của cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm bớt việc khiếu nại, phản ánh của người dân về giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

     Nhằm tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác CCHC, bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo đôn đốc công khai niêm yết TTHC; định kỳ 6 tháng tổ chức đối thoại với tổ chức, cá nhân về TTHC; tham gia giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử, đồng thời thường xuyên theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử.

     Một điểm quan trọng để thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC tại địa phương là xã thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền CCHC trong nội bộ và Nhân dân các quy định về TTHC, niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để Nhân dân thuận tiện tìm hiểu, tra cứu khi đến liên hệ công việc.

     Ông Nguyễn Bá Lành, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, cho biết: “Xã Phong Xuân xem việc cải cách thủ tục hành chính có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện quan hệ giữa các cơ quan hành chính Nhà nước với người dân, doanh nghiệp. Công tác rà soát các thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên, các lĩnh vực liên quan đến TTHC đều được niêm yết, công khai tại Bộ phận một cửa”.

     Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, luôn có sổ theo dõi việc nhận hồ sơ và đánh giá kết quả thực hiện; khi tổ chức, công dân đến nhận hồ sơ thì ký nhận vào sổ nhận hồ sơ. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã thực hiện liên thông trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết như: Đất đai, hộ tịch - hộ khẩu, người có công với cách mạng…

     Từ đầu năm đến nay, Bộ phận một cửa của xã Phong Xuân đã tiếp nhận và giải quyết 3.759 hồ sơ. Việc trả kết quả đúng hạn luôn được quan tâm và đạt tỷ lệ cao. Công tác giải quyết hồ sơ của tổ chức, người dân đến liên hệ công việc nhanh chóng, dễ dàng đã tạo niềm tin cho Nhân dân khi đến liên hệ công việc.

     Thường xuyên đến liên hệ công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã, anh Lê Văn Minh, ở thôn Xuân Điền Lộc, bộc bạch: “Tôi rất hài lòng với cách làm việc của cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã vì CBCC tại đây rất nhiệt tình, hướng dẫn thủ tục hồ sơ tận tình, chu đáo và xử lý nhanh chóng nên tôi rất tin tưởng”.

     Hay như ông Phan Công Luận, ở thôn Bình An thường xuyên đến liên hệ chứng thực hồ sơ, chia sẻ: “Được cán bộ tiếp nhận hồ sơ nhiệt tình hướng dẫn, thực hiện quy trình nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu nên tôi rất hài lòng, phấn khởi khi đến liên hệ công việc tại đây”.

     Hiện nay, xã Phong Xuân đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước. Cán bộ làm việc tại UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể đều được trang bị máy vi tính có kết nối mạng nội bộ, mạng Internet đảm bảo cho yêu cầu thực hiện nhiệm vụ và cập nhật thông tin. Việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, sử dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công của tỉnh giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ. Bên cạnh đó, bộ máy quản lý Nhà nước ở xã được tăng cường củng cố và kiện toàn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được chuẩn hóa về chuyên môn và phẩm chất đạo đức, đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

     “Thời gian tới, UBND xã Phong Xuân sẽ xem việc cải cách TTHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, nhằm tạo sự minh bạch, hiệu quả thông qua việc kiến nghị cấp thẩm quyền loại bớt các TTHC rườm rà, không cần thiết, cắt giảm đáng kể chi phí trong thực hiện các TTHC, tạo thuận lợi hơn cho người dân và cơ sở kinh doanh khi đến liên hệ công tác”, ông Lành khẳng định.

 

Tiến Dũng (TT VH - TT& TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.648.540
Hiện tại 3.058 khách