Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp

Ổn định đời sống cho người dân sau khi xác định địa giới hành chính
Ngày cập nhật 23/03/2020
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 21/3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về kết quả thực hiện Nghị quyết số 31 của Chính phủ về việc xác định điạ giới hành chính giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Trị tại 2 khu vực do lịch sử để lại.

Theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ, căn cứ đường địa giới hành chính đã được xác định tại thực địa và trên bản đồ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện bàn giao để tỉnh Quảng Trị quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Pire 1 (thôn 6) và thôn Pire 2 (thôn 7) thuộc xã Hồng Thủy, huyện A Lưới. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện bàn giao để tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Phú Xuân B (Tân Xuân) xã Hải Xuân và thôn Phú Kinh Phường xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Theo báo cáo của các địa phương Phong Điền và A Lưới, đến nay công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đã được triển khai tích cực. Qua đó, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Chính quyền 2 tỉnh cũng đã phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định cụ thể đường địa giới hành chính trên thực địa và chuyển vẽ lên bản đồ địa giới hành chính hệ tọa độ quốc gia VN- 2000.

Tại buổi làm việc

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức khảo sát thực địa, xác định đường địa giới hành chính, vị trí cắm mốc. Đến nay, tại khu vực giữa 2 xã Hồng Thủy ( A Lưới) và xã A Bung (Đackrong) đã cắm 7 mốc; tại khu vực giữa xã Phong Mỹ, Phong Thu với các thôn của xã Hải Ba, Hải Tân, Hải Hòa đã cắm 9 mốc.

Các bên cũng đã lập bản đồ địa giới hành chính gốc thực địa cấp xã tại 2 khu vực, tổ chức ký pháp lý theo đúng quy định. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bàn giao hồ sơ bản đồ địa giới hành chính gốc thực địa cấp xã về cho 2 tỉnh để thực hiện các bước tiếp theo.

Chính quyền 2 tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương liên quan thống kê hiện trạng sử dụng đất, cơ sở hạ tầng, số hộ gia đình…để bàn giao theo đúng quy định. Đáng chú ý, Thừa Thiên Huế sẽ giao cho tỉnh Quảng Trị 1.063 nhân khẩu và nhận về 477 nhân khẩu. Dự kiến, theo thống nhất giữa 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị sẽ bàn giao vào các ngày 24 và 27/3.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tinh ủy Bùi Thanh Hà ghi nhận,đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cấp, các ngành, cho rằng các công tác chuẩn bị đã đủ điều kiện bàn giao theo dự kiến. Tinh thần là thực hiện nghiêm túc, đảm bảo yên dân, an ninh quốc phòng. Các đồng chí bí thư và chủ tịch của các huyện liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước thường vụ Tỉnh ủy, có phân công lực lượng từng phần việc cụ thể để thành công tốt đẹp.

Phó Bí thư Thường trực Tinh ủy yêu cầu rà soát lại khâu cuối cùng những hạn mục cần bàn giao, chú trọng thống nhất các thủ tục, nhất là đất đai, giấy tờ liên quan. Sau bàn giao tiếp tục nắm bắt nguyện vọng của người dân để giúp bà con hoàn thiện các thủ tục hành chính, giấy tờ; xử lý tốt những phát sinh xảy ra. Quá trình tổ chức thực hiện cần nắm chắc tình hình, việc gì phát sinh phải báo cáo ngay của ban chỉ đạo cấp tỉnh xử lý sớm. Lưu ý về cơ sở dữ liệu công dân đã có sẵn, công an và tư pháp cần phối hợp chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, đây là công việc hệ trọng, nhiệm vụ chính trị cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cần thực hiện nghiêm túc việc triển khai Nghị quyết số 31 của Chính phủ. Do đó, các cấp, các nhành tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 31 của Chính phủ.

Lực lượng được phân công cần bám sát địa phương, địa bàn để nắm bắt tình hình, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh. Cần có sự thống nhất cao giữa các địa phương 2 tỉnh, ổn định dân cư sau khi bàn giao.

 
 
 
 
 
 
https://thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.705.142
Hiện tại 1.691 khách