Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền khai mạc Lễ hội “ Hương xưa làng cổ ” năm 2022
Ngày cập nhật 25/07/2022
Tiết mục Thiên hạ Thái bình đến từ làng Phò Trạch xã Phong Bình

     Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2022 gắn với Lễ hội bốn mùa, tối ngày 23/7 tại làng cổ Phước Tích xã Phong Hòa, UBND huyện Phong Điền đã tổ chức khai mạc Lễ hội “ Hương xưa làng cổ” năm 2022.

     Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội cho biết, trãi qua 7 kỳ tổ chức Festival “Hương xưa Làng cổ”, làng cổ Phước Tích vẫn ấn chứa trong mình những nét quyến rũ, cổ kính, mộc mạc điển hình của một làng quê Bắc Trung Bộ. Nằm bên sông Ô Lâu thơ mọng, trữ tình, uống lượng giữa những bờ tre rì rào theo tiếng gọi của những người mang gươm đi mở cỏi. Phước Tích với 552 năm hình thành và phát triển mang trong mình những giá trị di sản nghệ thuật độc đáo có một trong hai trên cả nước. Năm nay, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Festival mùa hạ của Tỉnh, Lễ hội “Hương Xưa làng cổ” huyện Phong Điền được tổ chức, trong bối cảnh cả nước đang ra sức phục hồi các hoạt động văn hóa và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường. Thừa Thiên Huế với “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, làng cổ Phước Tích qua mỗi kỳ Festival “Hương Xưa làng cổ” sẽ hòa nhập vào dòng chảy văn hóa Huế để cùng với Thừa Thiên Huế xây dựng “Thành phố di sản” tươi đẹp của cả nước, khu vực và thế giới. Với những giá trị truyền thống vốn có, đã được bảo tồn nguyên vẹn Lễ hội “Hương xưa làng cổ” tiếp tục khẳng định là vị thế thương hiệu được bảo hộ quốc gia; là điểm du lịch hấp dẫn, kỳ thú cho du khách trong và ngoài nước đến khám phá trãi nghiệm.
 
Tiết mục hát múa Âm sắc Hương Bình
 
     Lễ khai mạc có chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp bằng lời ca tiếng hát, câu hò quê hương, đất nước, hòa cùng tiếng trống âm vang ngày hội đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc vui tươi, lắng đọng, khắc họa nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô. Đặc biệt chương trình có các tiết mục Múa hát sắc bùa và Thiên hạ Thái bình của làng Phò Trạch xã Phong Bình huyện Phong Điền; Phong Điền yêu thương, Phước Tích ngày về là điểm nhấn mang đến cho du khách, bà con nhân dân những ấn tượng thú vị, khó quên. 
     Lễ hội “ Hương xưa làng cổ” năm 2022, diễn ra trong 03 ngày (từ 23 đến 25/7), với các hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như lễ tế Kỳ Phước; Lễ đua thuyền trên sông Ô lâu cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; lễ dâng mâm ngũ quả cầu mong cho quốc thái dâng an đến các hoạt động văn hóa dân gian như cờ chòi, đẩy gậy, kéo co, bịp mắt bắt vịt, cùng với các phiên chợ quê mọc mạc, bình dị đến các chương trình nghệ thuật mang dấu ấn với thời gian; cùng với đó là các hoạt động quản diễn nghề làm gốm, nghề làm bánh xưa, đan đệm bàn... Các chương trình tour du lịch tham quan nhà rường cổ, các điểm di tích, trải nghiệm xe đạp, đi thuyền rồng; tham quan mua sắm các sản phẩm thủ công truyền thống làng nghề, sản phẩm nông sản; thưởng thức các món ăn ẩm thực dân giả của địa phương,… tất cả hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những cảm giác mới lạ, khó quên. 
 
Trần Minh (TT VH, TT& TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 12.308 khách