Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ Hè Thu 2021
Ngày cập nhật 26/05/2021
Nông dân Phong Điền ra đồng gieo sạ vụ Hè Thu 2021

Ngay sau khi kết thúc thu hoạch vụ Đông Xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Phong Điền bắt tay ngay vào các công việc để tiến hành sản xuất vụ Hè thu năm 2021. Theo kế hoạch, vụ Hè thu này huyện Phong Điền đưa vào gieo sạ hơn 4.800ha lúa. Những ngày nay, bà con nông dân huyện Phong Điền đang tập trung ra đồng đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ Hè thu 2021.

Theo đó, cơ cấu giống vụ Hè Thu 2021, với nhóm giống lúa chất lượng cao, bố trí chủ lực các nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực là: Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp), … Để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa, các địa phương cần bố trí hợp lý các giống trên cơ sở xem xét cụ thể điều kiện sản xuất. Cần tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng cực ngắn như TH5, PC6… trên các diện tích gieo cấy muộn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng. Khuyến khích mở rộng sản xuất một số giống lúa đã được công nhận chính thức có tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm như DT39,… tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, cho biết: “Để tạo tiền đề cho một mùa vụ thắng lợi, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp đưa vào gieo sạ các giống lúa mới đạt năng suất cao, tiếp tục nhân rộng các mô hình giống lúa mới trên địa bàn huyện. Cùng với đó, kết hợp với các địa phương quản lý vận hành, điều tiết hợp lý nguồn nước giữa các vùng, theo yêu cầu thực tế tại từng thời điểm sản xuất, từng khu vực. Rà soát lại hệ thống công trình cống thủy lợi, bờ đập, nạo vét kênh mương. Vận động nông dân nạo vét kênh mương tích trữ nước, gia cố bờ bao, cống đập, chủ động bơm tưới, gieo sạ đồng loạt đúng theo lịch thời vụ đề ra.Trên cơ sở đó, các ngành chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các HTX nông nghiệp tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ Hè thu, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ đề ra”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế, vụ Hè Thu 2021 nắng nóng xuất hiện kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Các địa phương, các HTX NN cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với tình hình của địa phương.

 

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.045.816
Hiện tại 233 khách