Tìm kiếm
Ra mắt dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" đầu tiên tại Việt Nam
Ngày cập nhật 20/07/2020

Sáng 18/7, tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Tập đoàn Quế Lâm đã tổ chức lễ ra mắt dự án: Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (Farm-Food-Feed-Fertilizer); đây là dự án tiên tiến đầu tiên có mặt tại Việt Nam được thực hiện theo khái niệm "Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp" trong thế kỷ XXI.

Tới dự lễ có ông Nguyễn Xuân Cường, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT; ông Phan Xuân Dũng, UVTW Đảng, UVUBTV Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Lưu Bình Nhưỡng Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; đại diện các bộ, ngành trung ương và một số tỉnh thành trong cả nước. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Cái Vĩnh Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Văn Phương, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" được xây dựng trên diện tích 15 ha với các hạng mục đầu tư chủ yếu, gồm: Nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học, sản xuất men vi sinh, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ, sinh học (công suất 50.000 tấn/năm). Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ (không hóa chất)m, công suất 100.000 tấn/năm phục vụ chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học, hữu cơ, hiệu quả. Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ (đây là hạng mục chính của dự án) được áp dụng tự động hóa trong khâu chăn nuôi chuồng hở thuận theo tự nhiên cải tiến; trang trại có quy mô gồm nuôi lợn thương phẩm từ 8 đến 10 nghìn con, lợn nái sinh sản nguồn giống (đạt từ 3 đến 3,5 nghìn con giống) để đáp ứng nhu cầu nuôi lợn thương phẩm của dự án và cung cấp lợn giống cho các nông hộ liên kết nuôi lợn với Tập đoàn.

Ông Nguyễn Hồng lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm cho biết, dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" được phát triển dựa trên sự chắt lọc các thành quả có giá trị khoa học và thực tiến trong quá trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ theo chuỗi giá trị do Tập đoàn Quế Lâm đầu tư, phát triển hiện đang được áp dụng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và từ sự hợp tác, tư vấn của các nhà khoa học trong nước cũng như các nước tiên tiến trên thế giới (Nhật Bản, Canada, Đài Loan...) trong lĩnh vực vi sinh và nông nghiệp hữu cơ. Hy vọng, dự án chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học bằng chế phẩm vi sinh sẽ giúp an toàn dịch bệnh, đạt hiệu quả cao, chủ động sản xuất, kiểm soát được chất lượng đầu vào đầu ra; cho giá thành phù hợp, chất lượng thịt cao, an toàn cho môi trường và phù hợp với các điều kiện chăn nuôi khác nhau của nông dân Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ ra mắt dự án

Phát biểu tại lễ ra mắt dự án, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn Quế Lâm đối với những hoạt động phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua, đặc biệt là dự án tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (một dự án mới đầu tiên tại Việt Nam) được triển khai đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, cùng với thực hiện đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" của Tập đoàn Quế Lâm là một trong số các dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh; có thể khẳng định rằng với dự án này, Tập đoàn Quế Lâm đã đi đầu trong tư duy tiên phong, đổi mới sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là giải quyết được bài toán khó trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chăn nuôi lợn trước tình hình dịch bệnh.

Để cho các hoạt động và dự án sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện đạt hiệu quả, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ cơ chế chính sách mà còn từ chuyển giao công nghệ và nguồn lực đầu tư. Đồng thời, mong muốn Tập đoàn Quế Lâm tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn; nhất là mở rộng hơn nữa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ bà con nông dân địa phương ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp theo phương châm nông nghiệp sạch, hữu cơ, an toàn và bền vững.

Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho các đơn vị và cá nhân thuộc Tập đoàn Quế Lâm đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp. Tập đoàn Quế Lâm cũng ký kết hợp tác với Viện chăn nuôi Việt Nam và Trung tâm khuyến nông Quốc gia về triển khai các hoạt động sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới (ảnh dưới).

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường trao Bằng khen của Bộ cho tập thể đơn vị
và cá nhân thuộc Tập đoàn Quế Lâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể đơn vị
và cá nhân thuộc Tập đoàn Quế Lâm

Ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Quế Lâm với các đối tác 

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.140.491
Hiện tại 5.450 khách