Tìm kiếm
Xây dựng Phong Điền đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, sớm trở thành thị xã
Ngày cập nhật 05/05/2020
Trục đường chính qua huyện Phong Điền

Là huyện cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế 30 km, dân số 87.783 người, diện tích đất tự nhiên 948,22 km2, Phong Điền ngày nay được biết đến là nơi có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng cũng như có nhiều thuận lợi trong thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghiệp, du lịch, xây dựng đô thị... Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phong Điền đang ra sức nỗ lực xây dựng huyện nhà đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, sớm trở thành thị xã, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phong Điền nằm trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông Tây nối với Lào – Thái Lan – Mianmar từ của khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển của miền Trung; điều kiện giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Qua địa bàn huyện có các giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường Cam lộ - Túy Loan, tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy dọc qua huyện. Cách không xa trung tâm huyện lỵ và các khu công nghiệp có sân bay Phú Bài (khoảng 50 km) và sân bay quốc tế Đà Nẳng (khoảng 120km).

Phong Điền có vùng đồng bằng đất đai màu mỡ, vùng gò đồi giàu tiềm năng, có bờ biển dài 16km và vgần 632ha diện tích đầm phá và nhiều hồ đập tự nhiên với các nguồn lợi thuỷ hải sản phong phú cho phép phát triển một nền nông nghiệp toàn diện cả nông, lâm nghiệp và thuỷ sản theo hướng sản xuất hàng hóa. Có tài nguyên khoáng sản khá phong phú, trữ lượng một số khoáng sản lớn đủ để đầu tư khai thác công nghiệp như đá vôi, than bùn, nước khoáng… tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp. Ngoài ra Phong Điền còn có thế mạnh về phát triển du lịch, với nhiều địa danh nổi tiếng như làng cổ Phước Tích, suối nước khoáng Thanh Tân, chiến khu Hòa Mỹ, chùa Giác Lương… Cảnh quan thiên nhiên đa dạng, thuận tiện phát triển du lịch tắm biển-nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái biển, đầm phá. Vùng gò đồi-miền núi có nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên đẹp như động Adon, hồ Gương, hồ Quao, khe Me, suối khoáng nóng Thanh Tân, phong cảnh núi đồi, rừng thông

Trong những năm qua, cùng với những lợi thế về vị trí địa lý - kinh tế, tiềm năng, thế mạnh của huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền đã cố gắng nỗ lực, giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nâng cao đời sống của người dân. Diện mạo Phong Điền ngày càng khang trang, sạch đẹp. Địa phương đã hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu của Nghị quyết đại hội XIII. Trong đó, thu ngân sách tăng bình quân 12%/năm, giá trị sản xuất tăng bình quân tăng 15,3%/năm, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống có chuyển biến tích cực.

Công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch được quan tâm. Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới các xã; triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên cơ sở quy hoạch chung đô thị mới Phong An, thị trấn Phong Điền và đô thị Điền Lộc được phê duyệt. Công tác chỉnh trang đô thị được tập trung chỉ đạo, đã hình thành các khu đô thị, dân cư mới như: Xạ Biêu - Tân Lập, Trạch Thượng, khu dân cư phía Bắc tỉnh lộ 9 thuộc thị trấn Phong Điền…. Kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; toàn huyện có 2 đô thị loại V: Thị trấn Phong Điền và xã Phong An; xã Điền Lộc đang hoàn thiện công tác đánh giá để đề nghị công nhận đô thị loại V trong năm 2020.

Những năm qua Đảng bộ và nhân dân huyện đã tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng Phong Điền ngày càng phát triển giàu mạnh. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường quản lý đô thị, kinh tế có mức tăng trưởng cao, GDP đều tăng hàng năm, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ; đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, phúc lợi xã hội được chú trọng; tốc độ đô thị hóa nhanh, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư nâng cấp đáng kể cả khu vực đô thị và nông thôn. Huyện đã khẳng định vai trò và vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, đào tạo nghề và nông nghiệp chất lượng cao.

Là một trung tâm đào tạo vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Phong Điền có Khu Công nghiệp Phong Điền nằm trên địa bàn thu hút 14 dự án đầu tư, trong đó 13 dự án đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ 39,11% vốn đăng ký, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 35%, giải quyết việc làm cho 7.990 lao động. Các nhà máy sản xuất công nghiệp đang hoạt động ổn định, có hiệu quả và đang mở rộng quy mô sản xuất . Năm 2019, huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh kêu gọi, thu hút được nhiều nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát để triển khai thực hiện các dự án như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Contana, Công ty Kanglongda,…Đồng thời, tích cực phối hợp với các nhà đầu tư thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống xử lý nước thải,…để triển khai thực hiện các dự án. Công ty Scavi Huế, nhà máy xi măng Đồng Lâm đã đi vào hoạt động ổn định với công suất 1,5 triệu tấn/năm và đang đầu tư dây chuyền 2 để mở rộng sản xuất; Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Nhà máy gạch Tuynel 1-5, các cơ sở chế biến các sản phẩm từ cát…; Công ty Phượng Hoàng Xanh, nhà máy thủy điện Hương Điền, nhà máy điện mặt trời Phong Điền 1 đã đi vào hoạt động; thủy điện Alin B2, Rào trăng 3, Rào trăng 4 đang hoàn thiện; Tổng công ty Viglacera đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng và đang kêu gọi đầu tư sản xuất; cơ sở sản xuất men Frit của công ty Cổ phần frit Phú Xuân, nhà máy gỗ của Công ty TNHH Lee&Park Wood Complex, Glasico...đã đi vào hoạt động. Có 03 nhà đầu tư đầu tư hạ tầng (Công ty C&N ViNa, Công ty Primer Thiên Phúc và Công ty Viglacera).

Nhiều giải pháp được đề ra của Huyện ủy, để phấn đấu Phong Điền trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, xây dựng Phong Điền thành thị xã, trong đó xác định phát triển dịch vụ - thương mại làm trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội. Khuyến khích các loại hình dịch vụ có chất lượng; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Phát triển nông nghiệp theo quy hoạch, ổn định, hiệu quả và bền vững theo hướng đẩy mạnh sản xuất hàng hóa. Chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác, cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao. Tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, các nguồn vốn tín dụng, xã hội nhằm tăng thêm nguồn lực đề đầu tư và phát triển. Hoàn thành việc lập quy hoạch chi tiết  và đầu tư dự án Khu đô thị trung tâm thị trấn Phong Điền, đô thị Phong An Và Đô thị Điền Lộc. Tiếp tục thực hiện các dự án trọng điểm, thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Phong Điền ,các tuyến đường đi qua địa phận thị trấn, nâng cấp mở rộng các tuyến giao thông nội thị, các tuyến giao thông nông thôn, xây dựng, ,... Tiếp tục làm việc với các sở, ban ngành của tỉnh thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt chương trình phát triển đô thị Phong Điền. Đẩy mạnh phát triển văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục đào tạo. Tập trung tuyên truyền, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với đô thị văn minh; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Tăng cường quốc phòng và an ninh. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh gắn với thực hiện tốt quy chế dân chủ, đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Tạo chuyển biến mạnh hơn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị…

Bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của chính quyền địa phương, người dân cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Để đạt được mục tiêu trên thì rất cần sự chung tay tích cực của người dân phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất …Chính sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ và ý thức tự giác của người dân sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển của Phong Điền.

Bước “chuyển mình” trong thời gian qua của Phong Điền là thấy rõ. Dù còn phải tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa để ngày càng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng đô thị. Lãnh đạo huyện Phong Điền cũng như Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực hết sức để tạo nên một diện mạo mới cho Phong Điền hướng đến mục tiêu xanh, sạch, đẹp và trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, xây dựng huyện Phong Điền thành thị xã.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.140.491
Hiện tại 5.274 khách