Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chính quyền chỉ đạo, quân sự cách ly, công an truy vết, y tế dịch tễ
Ngày cập nhật 07/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Phú Bài

Đó là phương châm chống dịch mới nhất được Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ - Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh đưa ra tại thông báo kết luận số 193/TB-UBND ngày 06/5/2021 nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát, phòng chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan Trung ương trên địa bàn; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các doanh nghiệp hạn chế cử cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi công tác ngoại tỉnh, đặc biệt là các địa phương đang có dịch như Hà Nội, Đà Nẵng, Hà Nam, Vĩnh Phúc...; trường hợp đã cử đi công tác ngoại tỉnh trở về địa phương bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như công tác khai báo cáo y tế đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động... trực thuộc quản lý.

Chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện phương châm: "Chính quyền chỉ đạo, quân sự cách ly, công an truy vết, y tế dịch tễ". Đồng thời, chịu trách nhiệm rà soát, quản lý số lượng người dân, du khách lưu trú hàng ngày trên địa bàn. Chỉ đạo UBND cấp xã, Công an cấp xã, các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng tổ chức rà soát, kiểm soát công dân các tỉnh/thành khác đến địa bàn; chịu trách nhiệm quản lý số lượng người dân, du khách lưu trú hàng ngày trên địa bàn trong công tác đăng ký tạm trú, kê khai y tế. Tổ chức vận hành hiệu quả phần mềm khai báo y tế, báo cáo số liệu trên hệ thống Hue-S; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng công dân đến địa phương mà không được theo dõi, giám sát về tình trạng dịch tễ. Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt hành chính nghiêm các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch nhằm nâng cao ý thức phòng dịch của người dân. Các địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng dịch tại các nhà hàng, quán ăn dọc QL 1A; kiên quyết đóng cửa, rút giấy phép kinh doanh đối với các nhà hàng, quán ăn vi phạm công tác phòng dịch; Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát phòng dịch trên địa bàn.

Đối với huyện Phú Lộc hiện là địa bàn có nguy cơ cao, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện căn cứ Bộ Quy tắc ứng xử trong phòng, chống dịch COVID-19 đã được Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh ban hành để triển khai áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp trên địa bàn; chỉ đạo các địa phương, các lực lượng nâng cao cảnh giác, tăng cường lực lượng tiến hành rà soát, quản lý công dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch đến địa bàn đảm bảo công tác phòng dịch.

Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tổ chức rà soát công tác đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh tại các cơ sở y tế; Thủ trưởng các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát quy trình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và công bố kết quả xét nghiệm; đảm bảo thời gian từ khi lấy mẫu cho đến công bố kết quả xét nghiệm không quá 10 giờ. Thống nhất lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tầm soát đối với tất cả các đối tượng có nguy cơ cao; lưu ý sàng lọc tập trung cho đối tượng tại các nhà hàng, quán ăn dọc tuyến quốc lộ 1A.

Nâng thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Thường xuyên theo dõi thông tin dịch bệnh, cập nhật kịp thời các điểm dịch để thực hiện cách ly tập trung đối với công dân đến và đi qua điểm dịch theo Thông báo của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương hướng dẫn tập huấn, vận hành hệ thống giám sát, kê khai y tế, công tác báo cáo… đến tận cấp xã/phường/thị trấn và Tổ giám sát cộng đồng. Phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn triển khai đăng ký lưu trú và khai báo y tế đối với toàn bộ hệ thống cơ sở lưu trú và tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng kích hoạt các Chốt kiểm tra y tế liên ngành kiểm soát người và phương tiện đến/đi qua địa bàn tỉnh khi có yêu cầu. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tại tuyến QL 1A, đặc biệt tại khu vực thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh sẽ triển khai thành lập, kích hoạt các Chốt kiểm soát y tế liên ngành trên địa bàn tỉnh để kiểm soát người và phương tiện vào địa phương. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận cách ly từ 1.500 - 2.000 người.

Về một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, từ lúc 0 giờ 00 phút ngày 07/5/2021, đối với các hội nghị, hội thảo cần thiết phải tổ chức, đảm bảo số lượng không quá 50 người; đồng thời, phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch; Đối với tổ chức tiệc cưới, hỏi, tân gia, việc tang... tập trung không quá 50 người; đồng thời, phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; Bổ sung danh mục tạm dừng hoạt động kinh doanh một số dịch vụ: Rạp chiếu phim, Pub beer, câu lạc bộ thể dục - thể thao trong nhà, khu vui chơi trẻ em; Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách, giảm tối thiểu 50% công suất phục vụ, quét mã QR và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Các quy định trên được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

 

thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.490.627
Hiện tại 401 khách