Tìm kiếm
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng
Ngày cập nhật 27/07/2020

Trước tình hình thời tiết trên địa bàn huyện diễn ra nắng nóng kéo dài, tình trạng người dân đốt thực bì để trồng rừng thiếu kiểm soát đang diễn ra ở một số địa phương gây ra nguy cơ cháy rừng cao. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngày 24/07/2020, UBND huyện  đã có Công văn số 978/UBND-HKL về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

UBND huyện yêu cầu các địa phương, đơn vị và các chủ rừng tổ chức triển khai phổ biến và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ - 5 sẵn sàng”; phân công lực lượng ứng trực trong thời gian diễn ra nắng nóng khi dự báo cháy rừng cấp IV, V; đồng thời phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và các chủ rừng bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện các điểm cháy để huy động lực lượng, phương tiện cứu chữa kịp thời.. Trong trường hợp cháy rừng xảy ra phải có phương án bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia, đảm bảo an toàn kho tàng, tài sản của nhân dân và nhà nước, chủ động thực hiện sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm bởi cháy rừng. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhất là trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn về những nội dung liên quan đến công tác QLBVR-PCCCR. Nghiêm cấm việc đốt thực bì, đốt nương, đốt rác, đốt lửa lấy ong và các hành vi dùng lửa trái quy định có thể gây ra cháy rừng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hạt kiểm lâm huyện chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn bám sát hiện trường rừng và tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác PCCCR. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng nhằm thông tin cho các xã, thị trấn về cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn huyện; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của các địa phương, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện; phối hợp với Công an huyện và các đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm.

Các chủ rừng rà soát phương án PCCCR đã được xây dựng; chủ động phát dọn, làm mới, tu sửa đường ranh cản lửa và các công trình PCCCR để đưa vào sử dụng có hiệu quả trong mùa khô. Tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh duy trì 24/24 trong những ngày nắng nóng cao điểm, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện để khống chế kịp thời các đám cháy khi mới phát sinh và báo cáo nhanh đến Ban chỉ đạo huyện và cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

 

Văn phòng HĐND và UBND
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.140.491
Hiện tại 5.559 khách