Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền: Tiêu hủy quà ăn vặt độc hại trước cổng trường học
Ngày cập nhật 25/09/2023
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng quán trước cổng trường học Tiểu học Phò Ninh, xã Phong An

Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Phong Điền đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các quán bán bánh, kẹo... tại các cổng trường trên địa bàn.

 

Kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và các quán tạp hóa ở các chợ, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và nhập khẩu thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, bánh kẹo, nước giải khát, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,… Dịp này, Đoàn cũng đã lồng ghép để tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Từ đó, hạn chế được nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Kiểm tra tại các hàng quán trước cổng trường học, Đoàn đã phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các chủ quán không xuất trình được hóa đơn, chứng từ khi nhập hàng, bên cạnh đó có một số hàng hóa đã hết hạn sử dụng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy.

Các mặt hàng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ông Thái Văn Lệ, Phó Chánh Văn Phòng UBND huyện, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phong Điền cho biết: “Qua quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện nhiều hàng quán trước cổng trường học vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc như bánh, kẹo, đồ chơi… Đoàn đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy. Người bán hàng cũng đã nhận thức được vi phạm và ký cam kết sẽ không nhập các loại hàng hóa không đảm bảo”.

“Trên thực tế, việc xử lý các hàng quán trước cổng trường học là rất khó bởi các cơ sở này hoạt động mùa vụ, không cố định, theo quy định không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh. Do đó, khi kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ có thể tuyên truyền, nhắc nhở và tịch thu, tiêu hủy những mặt hàng vi phạm chứ không thể xử phạt”, ông Lệ cho biết thêm.

Với mùi vị hấp dẫn, mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ, những đồ ăn cổng trường được bày bán tràn lan không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của thế hệ măng non mà còn là mối nguy hiểm về lâu dài trong hệ thống thực phẩm. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên giúp đảm bảo an toàn cho trẻ nên người dân rất ủng hộ.

Một người dân ở thị trấn Phong Điền cho biết: “Có rất nhiều phụ huynh do bận công việc nên thường đưa tiền cho con đến trường để đồ ăn mà không hề có sự kiểm soát, rất mất an toàn”.

Nhằm tuyên truyền cho các em học sinh, phụ huynh tránh xa các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, Đoàn kiển tra cũng đề nghị các nhà trường thường xuyên nhắc nhở các em và phụ huynh cần nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm tại các buổi chào cờ đầu tuần.

 

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 6.324 khách