Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện
Ngày cập nhật 12/04/2023
Hệ thống lại tủ sách ở thư viện huyện phong Điền

     Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), từng bước thúc đẩy việc đọc sách theo hướng hiện đại, nhằm góp phần nâng cao dân trí, văn hóa đọc... đang được thư viện huyện Phong Điền chú trọng thực hiện.

Tạo thuận lợi cho bạn đọc

Thư viện huyện Phong Điền đã và đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác nghiệp vụ, từ đó, phát triển nền tảng thư viện số, mở rộng khả năng chia sẻ nguồn tư liệu, thông tin, giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các tư liệu, góp phần phát huy hiệu quả của thư viện trong xây dựng xã hội học tập.

Ông Thái Ngọc Thuận, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và thể thao huyện Phong Điền, cho biết: “Việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực thư viện được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả và tính thu hút đối với các đối tượng độc giả; đồng thời, cũng tác động tích cực tới công tác quản lý bạn đọc của cán bộ thư viện. Thông qua phần mềm Openbiblio tích hợp quản lý và tìm kiếm tài liệu tại thư viện, người đọc khi vào đường link tvphongdien.nlv.vn vào mục tra cứu OPAC, dễ dàng tiếp cận tới hệ thống thư mục, mục lục tài liệu của thư viện để từ đó nhanh chóng lựa chọn được những cuốn sách, ấn phẩm, tạp chí,… phù hợp với nhu cầu. Công đoạn tìm kiếm tài liệu được rút ngắn về thời gian và công sức, người đọc cũng tìm được tài liệu đúng với đề tài, tránh được việc lúng túng trong việc tìm kiếm tài liệu theo nhu cầu”.

Hăng say đọc sách nhờ nguồn tài nguyên thông tin ở thư viện phong phú và bổ ích.

Cùng với việc xây dựng cơ sở dữ liệu thư mục để thuận tiện tra cứu, tìm kiếm các đầu sách, thư viện huyện Phong Điền cũng đã thiết lập và ứng dụng phần mềm quản lý thẻ bạn đọc. Khi quét thẻ, cán bộ thư viện sẽ theo dõi và quản lý được số sách bạn đọc đang mượn, thời gian mượn, quá hạn bao nhiêu ngày và thông tin bạn đọc ở đâu. Cán bộ thư viện sẽ nhắc nhở bạn đọc trả sách đúng quy định, đồng thời tránh mất thời gian tìm kiếm khi bạn đọc khác muốn mượn cùng cuốn sách.

Hiện, thư viện huyện Phong Điền có hơn 5.000 bản sách, tạp chí, ấn phẩm các loại, thời gian qua thư viện đã chú trọng ứng dụng CNTT trong công tác phục vụ bạn đọc, để phù hợp với nhiều đối tượng độc giả, thư viện sử dụng song song hai hình thức tra cứu thông tin là truyền thống (hệ thống tủ phích mục lục) và hiện đại (phần mềm Openbiblo, đã cập nhật xử lý trên hệ thống đầy đủ các tài liệu hiện có tại thư viện). Trong quá trình phục vụ bạn đọc, cán bộ thư viện thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ bạn đọc sử dụng phần mềm tra cứu tìm tài liệu; hiện, thư viện huyện đang tiếp tục triển khai mở thẻ thư viện (miễn phí) cho tất cả bạn đọc, bao gồm: cán bộ công chức, viên chức, người lao động và học sinh… để đến tham gia nghiên cứu, mượn trả sách tại thư viện huyện. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về lợi ích của ứng dụng CNTT trong hoạt động thư viện.

Em Hoàng Mạnh Hùng, học sinh trường THCS Nguyễn Duy, thị trấn Phong Điền, thường xuyên mượn sách tại thư viện huyện. Thay vì tìm sách theo cách truyền thống rất mất thời gian, thì Hùng tìm sách cần mượn qua mục lục trực tuyến của thư viện bằng vài thao tác đơn giản trên điện thoại di động. Hùng cho biết: “Em ít có thời gian trực tiếp đến thư viện để tra cứu tài liệu, nên em chỉ cần lên đó tìm sẵn số hiệu rồi ghi vào phiếu thẻ độc giả, hôm sau đến thư viện là mượn được sách ngay. Em thấy cách làm này rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian”.

“Việc ứng dụng CNTT vào công tác thư viện đã mang lại nhiều lợi ích trên các phương diện, như: Thủ tục khai thác, sử dụng tài liệu được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận lợi; giúp độc giả chủ động, linh hoạt về địa điểm, thời gian tra tìm tài liệu từ đó tiết kiệm được tối ưu về thời gian, chi phí đi lại so với các hình thức khai thác truyền thống”, anh Nguyễn Minh Long, ở xã Phong Thu chia sẻ.

Phát huy hiệu quả

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của CNTT đã và đang làm thay đổi lớn đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội. Hiện, CNTT đã được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, việc ứng dụng CNTT vào công tác thư viện đã phát huy được giá trị của tài liệu một cách nhanh chóng, hiệu quả; đồng thời, tạo sự tương tác phản hồi nhanh giữa cán bộ thủ thư và độc giả.

Trên phần mềm Openbiblio trong quản lý hoạt động thư viện, các thao tác nghiệp vụ như nhập dữ liệu, quản lý tài liệu thông qua mã vạch; quản lý hoạt động cho mượn, trả, gia hạn mượn tài liệu trên hệ thống; tra cứu tài liệu; quản lý người đọc… đều được xử lý kỹ thuật nhanh gọn, đúng theo tiêu chuẩn nghiệp vụ. Mỗi độc giả khi đăng ký thành viên của thư viện sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập trên website của thư viện với chức năng như một “Thẻ bạn đọc số” và sử dụng đầy đủ các dịch vụ thông qua tài khoản này: Đọc tại chỗ, mượn về nhà; đăng ký mượn, gia hạn mượn tài liệu trực tuyến; tra cứu, khai thác thông tin mới nhất, cũng như tài liệu quan trọng được lưu trữ do thư viện quản lý.

Chị Trịnh Thị Thư, cán bộ phụ trách thư viện huyện Phong Điền cho biết: “Việc ứng dụng CNTT đã nâng cao năng suất hoạt động của thư viện, nhờ vào tính hỗ trợ quản lý và đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ thư viện; mở rộng khả năng chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin; hỗ trợ bạn đọc trong việc tiếp cận và tăng khả năng đáp ứng những nhu cầu rất khác nhau của từng nhóm đối tượng”.

Bạn đọc đến với thư viện huyện phong Điền ngày càng nhiều.

“Để nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ, thư viện huyện đã tăng cường ứng dụng CNTT. Hiện tại, thư viện huyện Phong Điền đã xây dựng trang thư viện điện tử để giới thiệu các đầu sách mới, hay theo các chủ đề đến bạn đọc. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm Openbiblio trong quản lý hoạt động thư viện đã giúp bạn đọc tiếp cận thông tin, đọc tài liệu điện tử và tải miễn phí với nhiều sách hay, bổ ích”, chị Thư cho biết thêm.

Thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, có thể khẳng định, thư viện huyện Phong Điền đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của các ngành, lĩnh vực và của xã hội, tiếp tục khẳng định sứ mệnh, vị trí, vai trò của thư viện đối với xã hội, văn hóa, giáo dục.

“Thời gian tới, thư viện huyện Phong Điền sẽ tiếp tục phối hợp với thư viện tỉnh để số hóa, bổ sung các tài liệu để phục vụ bạn đọc; đồng thời, nâng cao việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và chuyên môn một cách đồng bộ, chú trọng hơn nữa việc ứng dụng CNTT vào phục vụ bạn đọc, công tác số hóa tài liệu,… Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bạn đọc khai thác, sử dụng, tìm kiếm các thông tin của thư viện, nhằm duy trì và thu hút được lượng bạn đọc đến với Thư viện ngày càng nhiều hơn”, ông Thuận khẳng định.

Có thể nói, việc triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT tại Thư viện Phong Điền đã đem lại hiệu quả rõ nét. Tin tưởng rằng, đây sẽ là tín hiệu vui, góp phần phát triển thư viện theo hướng hiện đại, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tiếp nhận tri thức của bạn đọc.

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.649.301
Hiện tại 3.617 khách