Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp

Hiệu quả từ mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
Ngày cập nhật 15/11/2022
Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy"

     Thực hiện hướng dẫn của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an về việc thành lập các Tổ liên gia hỗ trợ công tác PCCC&CNCH. Thời gia qua, Công an huyện Phong Điền đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tiến hành tuyên truyền và lấy ý kiến thống nhất của nhân dân trên địa bàn quản lý, nhất trí cao và quyết tâm thành lập mô hình điểm Tổ liên gia hỗ trợ công tác PCCC&CNCH và mô hình “điểm chữa cháy công cộng”.

 

     Sau khi được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trên địa bàn, Công an huyện Phong Điền đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và Công an địa phương tiến hành hoàn tất các bước thành lập và tổ chức ra mắt mô hình Tổ liên gia hỗ trợ công tác PCCC&CNCH. Cụ thể, đã thành lập và ra mắt 12 tổ liên gia hỗ trợ công tác PCCC&CNCH, trong đó tại thôn Hiền Lương, xã Phong Hiền đã thành lập 11 Tổ liên gia và 11 “điểm chữa cháy công cộng”; tại thôn Bình An, xã Phong Xuân thành lập 01 Tổ liên gia và 01 “điểm chữa cháy công cộng”. Đây là cơ sở để thời gian tới, Công an huyện Phong Điền tiếp tục nhân rộng, lan toả mô hình trên địa bàn toàn huyện, phát huy tối đa hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Tập huấn kỹ năng thoát nạn trong đám cháy

     Theo Trung tá Đỗ Văn Phú, Phó trưởng Công an huyện Phong Điền: “Tổ liên gia an toàn PCCC” là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, tổ liên gia còn nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC và CNCH phản ánh với UBND, Công an địa phương để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Vì vậy, việc triển khai, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở, ngay từ khu dân cư.

     Ngay sau khi thành lập và tổ chức ra mắt mô hình, các thành viên trong Tổ liên gia được cán bộ Công an huyện và Công an xã hướng dẫn quy trình xử lý cháy tại chỗ, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu, đặc biệt là bình chữa cháy xách tay, chuông, kẻng báo cháy và đặc biệt là kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.

     Chia sẻ về mô hình mới này, ông Dương Phước Thùy ở thôn Hiền Lương, xã Phong Hiền cảm thấy rất vui mừng và lạc quan với mô hình liên kết các  gia đình trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ như thế này. Đồng thời ông Thùy cũng nhấn mạnh rằng: “Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” thật sự sẽ giúp cho người dân chủ động hơn, đoàn kết hơn… Có như vậy khi xảy ra cháy, nổ, mọi người sẽ đồng thời được báo động và chủ động xử lý đám cháy trong khả năng của mình”.

     Chị Hà Thị Anh Thư, ở thôn Bình An, xã Phong Xuân, chia sẻ: “Mô hình hiệu quả, thiết thực đối với những khu vực có diện tích nhỏ, nhiều ngõ sâu, đông dân cư ... Bên cạnh việc nhân rộng mô hình, chúng tôi mong muốn thường xuyên được tập huấn, diễn tập về công tác PCCC để nâng cao kỹ năng PCCC”.

    Điều đặc biệt hơn nữa mà người dân cảm thấy hài lòng là việc kiểm tra, kiểm soát, thông báo tình hình PCCC của mỗi thành viên, mỗi gia đình thông qua ứng dụng 114 trên điện thoại.

    Được biết, kể từ khi thành lập đến nay, Tổ liên gia đã cho thấy hiệu quả trong công tác PCCC trong quá trình hoạt động, không để xảy ra cháy, nổ, góp phần đảm bảo an toàn PCCC và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH ngày càng lớn mạnh.

    Đánh giá về tầm quan trọng của mô hình, Trung tá Đỗ Văn Phú, khẳng định: mô hình được thành lập và nhân rộng sẽ thúc đẩy, phát huy tối đa hiệu quả của công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ” ở trong dân, đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an: “Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”.

    Việc thành lập các Tổ liên gia an toàn PCCC đã giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Có thể thấy, đây là một mô hình thiết thực, cần tiếp tục nhân rộng.

 

Tiến Dũng (TT VH, TT& TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.671.050
Hiện tại 3.055 khách