Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền chú trọng công tác phát triển đảng và nâng cao chất lượng đảng viên mới
Ngày cập nhật 09/09/2022
Kết nạp đảng viên mới

     Xác định công tác phát triển đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có tính quy luật nhằm tăng thêm sức chiến đấu cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng.

 

     Quyết liệt trong công tác phát triển đảng viên mới

     Năm 2022, Huyện ủy Phong Điền đề ra chỉ tiêu phát triển 151 đảng viên mới. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch phân bổ chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới cho các cơ sở đảng trực thuộc để triển khai thực hiện; các cơ sở đảng đã có nhiều cố gắng, tích cực thực hiện và đã đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, toàn huyện Phong Điền mới kết nạp được 52/151 đảng viên, đạt tỷ lệ 34,4% chỉ tiêu kế hoạch năm (20/35 cơ sở đảng tổ chức lễ kết nạp).

     Theo đồng chí Đoàn Kỳ Côi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Điền, có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả công tác phát triển đảng viên mới chưa đạt, trong đó phải kể đến những khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây nên. Theo đó, do cần hạn chế việc tập trung đông người để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh nên việc mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng cho những quần chúng chuẩn bị kết nạp Đảng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, công tác rà soát, tạo nguồn chưa được thực hiện tốt, một số cấp ủy, chi bộ chưa quan tâm đúng mức đến công tác phát triển đảng viên mới, quyết tâm chính trị chưa cao; chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong công tác phát triển đảng viên, việc phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú còn hình thức, thụ động...

     Một nguyên nhân nữa trong công tác phát triển đảng viên là do thanh niên học hết phổ thông tiếp tục đi học đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề hoặc đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động, nhập ngũ… không ở địa phương; các chi bộ cơ sở trực thuộc các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp ít có nguồn để kết nạp đảng viên do không tuyển cán bộ, biên chế mới; một bộ phận quần chúng chưa thiết tha vào Đảng.

Xác định kết nạp đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng

     Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền đã chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc coi trọng công tác tuyên truyền và công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, quê hương, đất nước đối với lực lượng quần chúng, công nhân lao động nhằm nâng cao lòng tự tôn, tự hào dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo và sự nghiệp đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam; nêu cao tính tự giác, tích cực lao động, học tập, tham gia các hoạt động phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực rèn luyện để phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời chỉ đạo cấp ủy phụ trách quan tâm, chú trọng đến công tác phát triển đảng.

     Nâng cao chất lượng đảng viên mới

     Bên cạnh việc “đẩy mạnh công tác phát triển đảng”, Huyện ủy Phong Điền đã chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới, đây là yêu cầu xuyên suốt trong quy trình kết nạp Đảng, không chạy theo số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Các chi, đảng bộ trực thuộc chặt chẽ từ khâu tạo nguồn, tuyên truyền, giáo dục, lựa chọn, bồi dưỡng đối tượng và giúp đỡ phấn đấu đến khi kết nạp và trở thành đảng viên chính thức. Do vậy chất lượng đảng viên mới được nâng lên rõ rệt, các đảng viên khi được kết nạp vào Đảng nhìn chung đã không ngừng phấn đấu rèn luyện và giữ được phẩm chất của người đảng viên.

     Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn Nguyễn Bá Nam, cho biết: “Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng, Đảng ủy Phong Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc nắm vững quy trình, thủ tục, các bước triển khai từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Với quan điểm “không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn”, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm công tác xét duyệt, bồi dưỡng dự nguồn,... Do vậy, nhiều đảng viên mới kết nạp đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng viên mới cũng là nhân tố tích cực trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng”.

     Xác định công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng thực hiện đúng quy định phát triển đảng viên. Tập trung bồi dưỡng và tạo nguồn kết nạp, giúp quần chúng nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí của Đảng, từ đó tự giác, tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Đảng. Quy trình kết nạp đảng viên phải chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Đảng viên được chi bộ phân công, theo dõi, bồi dưỡng quần chúng phải phát huy trách nhiệm, theo dõi thường xuyên và gần gũi, giúp đỡ quần chúng không ngừng rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua ở cơ sở.

     Đồng chí Đoàn Kỳ Côi, khẳng định: “Đảng viên là “tế bào” cấu thành tổ chức đảng, tăng cường công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên chính là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Phong Điền lần thứ XIV đã đề ra. Trong giai đoạn phát triển mới, Đảng bộ huyện Phong Điền xác định tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; quan tâm hơn nữa tới chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền quyết tâm xây dựng huyện trở thành Thị xã theo tinh thần Nghị quyết 15 của Tỉnh ủy, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”.

 

Tiến Dũng (TT VH - TT& TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 13.186 khách