Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Xây dựng thư viện thân thiện tại các trường học góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh
Ngày cập nhật 10/11/2020
Thư viện thân thiện ở trường học khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh

Thay đổi nhận thức việc đọc sách và khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh là nhiệm vụ cấp bách đối với các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Với ý nghĩa đó, những năm qua, nhiều trường học ở các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Phong Điền (TT-Huế) đã tích cực triển khai xây dựng mô hình thư viện thân thiện với không gian mở, tạo hứng thú cho các em học sinh đọc sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong các nhà trường.

 

Đối với các cơ sở giáo dục, xây dựng và phát triển văn hóa đọc chính là hình thành thói quen và phương pháp đọc sách cho học sinh. Từ  đầu năm học 2020 – 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Điền (TT-Huế) đã chỉ đạo các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện đẩy mạnh xây dựng thư viện thân thiện, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường nhằm giúp học sinh hình thành kỹ năng, phương pháp và thói quen đọc. Theo đó, dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhiều trườngtrên địa bàn huyện đã xây dựng được không gian thư viện xanh, thân thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động đọc, tìm tài liệu phục vụ học tập của học sinh. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi địa phương, thư viện thân thiện cũng được triển khai xây dựng dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

Trong năm 2020, Quỹ Chí thiện đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 03 thư viện thân thiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, với mong muốn của lãnh đạo ngành giáo dục huyện Phong Điền và của trường THCS Phong Bình để có một thư viện thân thiện phục vụ nhu cầu đọc sách rất lớn của các em học sinh nơi đây, Quỹ Chí Thiện đã triển khai xây dựng thư viện thân thiện tại trường THCS Phong Bình, huyện Phong Điền.

Được biết, trường THCS Phong Bình, huyện Phong Điền vừa trải qua những ngày dài chống chọi với lũ lụt trong tháng 10 vừa qua. Là vùng rốn lũ của huyện Phong Điền, nên các trận lũ lụt trường gần như lúc nào cũng ngập úng khi mùa mưa lũ đến. Nhưng với quyết tâm cao của thầy trò nơi đây, việc học và việc đọc chưa bao giờ bị ngưng trệ.

Thầy giáo Nguyễn Bá Nhân, Hiệu trưởng trường THCS Phong Bình, huyện Phong Điền chia sẻ: Mô hình thư viện thân thiện của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Việc xây dựng mô hình thư viện này không chỉ để học sinh đến đọc sách, tham khảo tài liệu mà còn tạo môi trường nâng cao văn hóa đọc cho các em, rèn kỹ năng thuyết trình, kể chuyện trước tập thể đông người... Thực tế, khi đưa thư viện vào hoạt động, với không gian đọc thân thiện, học sinh rất thích thú, có những em nhút nhát, lười đọc nhưng sau nhiều lần đến thư viện lại rất tự tin và siêng năng đọc”.

“Thiết bị thư viện tuyệt vời quá” là lời mà thầy cô và học sinh trường THCS Phong Bình nhận xét khi Quỹ Chí thiện  đã hỗ trợ thiết bị thư viện thân thiện cho trường .Sau những ngày dài vất vả dọn lụt thì hôm nay, toàn trường như bừng sáng và sôi động hẳn lên khi tiếp nhận thiết bị thư viện mà Quỹ Chí Thiện tài trợ. Thầy Nhân nói.

Có thể thấy, hệ thống thư viện thân thiện với thiết kế, trang trí đẹp mắt, không gian mới lạ, môi trường đọc sách thân thiện, gần gũi cho học sinh đang làm “xanh lại” hệ thống thư viện trường học. Mô hình thư viện này sẻ khơi dậy niềm đam mê đọc sách, giúp học sinh tiếp cận và đọc sách nhẹ nhàng, tự nhiên, thú vị, hình thành văn hóa đọc cho các em. Ðồng thời, giúp ngành giáo dục huyện Phong Điền thực hiện tốt hơn phong trào xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Trong những năm học tiếp theo, các trường học trên địa bàn huyện Phong Điền sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện thư viện thân thiện, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.481.435
Hiện tại 2.335 khách