Tìm kiếm

Phong Điền chủ động ứng phó mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng
Ngày cập nhật 11/10/2020
Nước ngập Quốc lộ 49b đoạn qua xã Phong Hòa, huyện Phong Điền

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên trong sáng nay 09/10 trên địa bàn huyện Phong Điền đã có mưa vừa, mưa to và rất to , lũ trên các sông Bồ, sông Ô Lâu tiếp tục lên.

Hiện tại nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị ngập và chia cắt nhiều đoạn. Quốc lộ 49 B đoạn qua địa phận xã Phong Hòa, Phong Bình ngập nhiều đoạn, đoạn sâu nhất 1-1.5 m, đoạn qua các xã Điền Hương đến Điền Lộc bị ngập nhiều đoạn, chỗ sâu nhất 0,8 m.  Đường WB từ xã Phong An đến xã Phong Xuân đoạn từ Vĩnh Hương - Bến Củi ngập 2 m, dài khoảng 100m.Đường Tỉnh lộ 17 từ Thị trấn đi Phong Mỹ đoạn Tổ dân phố Vĩnh Nguyên bị ngập nhiều đoạn, chỗ sâu nhất 1,5 m. Tỉnh lộ 4 từ Phong Bình đi Phong Chương đã ngập nhiều đoạn, chỗ sâu nhất 0,8 m. Một số tuyến đường liên thôn tại các xã: Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Phong Sơn, Thị trấn, Phong Xuân, Phong Hiền, Phong Thu bị ngập từ 0,7 - 1,5 m.

Đến nay, đã tổ chức di dời 411 hộ, 1.197 khẩu ở các điểm thấp trũng tại các xã tại các xã: Phong Mỹ: 103 hộ, 354 khẩu; Phong Sơn: 8 hộ, 11 khẩu; Thị trấn: 54 hộ, 165 khẩu; Phong Thu: 138 hộ, 372 khẩu; Phong Hòa: 48 hộ, 146 khẩu; Phong Bình: 43 hộ, 86 khẩu; Điền Hương: 2 hộ, 3 khẩu.

Để chủ động các phương án ứng phó với mưa lũ, UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường công tác thông tin truyền thông để các cấp chính quyền địa phương và nhân dân biết tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp để chủ động đối phó, thực hiện nhắn tin phòng chống thiên tai cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thôn trưởng các thôn dọc sông Bồ, sông Ô Lâu. Triển khai sơ tán người dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển, khu vực thấp trũng, ngập úng; di chuyển các lồng, bè nuôi thủy sản đến nơi an toàn. Gia cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ. Các địa phương tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, không để người dân tổ chức tham gia bắt cá, săn thú và với củi tại các vị trí nguy hiểm trên sông, hồ trong thời điểm mưa lũ hiện nay để tránh tai nạn không đáng có xãy ra. Công an huyện phối hợp với các địa phương để bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn, các bến đò ngang để bảo vệ dân; nghiêm cấm các chủ đò, phương tiện vận tải không đảm bảo an toàn hoạt động trong khi mưa lũ. Các địa phương huy động nhân lực, vật tư để kịp thời ứng phó với thiên tai và có mặt kịp thời để chỉ đạo điều hành, hướng dẫn nhân dân kích kê tài sản để giảm thiểu thiệt hại. Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động cho học sinh trên địa bàn huyện nghỉ học ngày 9/10/2020.  Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ để thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa, lũ.

UBND huyện Phong Điền yêu cầu các địa phương tuyên truyền, thông báo cho người dân để chủ động phòng chống lũ lụt, tích trữ lương thực, thực phẩm  như gạo, củi , đèn cây hoặc đèn pin sạc ...đủ dùng cho gia đình tối thiểu từ 03 ngày trở lên; Kiểm tra lương thực đã ký kết với các cửa hàng để chủ động cứu trợ kịp thời cho người dân khi cần thiết; kiểm tra máy nổ dự phòng khi cúp điện; kiểm tra các thuyền, ghe trên địa bàn đảm bảo huy động các lực lượng và phương tiện khi cần thiết; Lập danh sách các tổ ứng cứu giúp bà con nhân dân (phân công tổ trưởng, tổ phó và các thành viên) cho từng địa bàn cụ thể để chủ động các phương án ứng phó kịp thời, chỉ đạo các giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống lũ lụt trên địa bàn. 

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.746.608
Hiện tại 408 khách