Tìm kiếm

Phong Điền tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng trong mùa khô
Ngày cập nhật 02/06/2020
Một đợt diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Phong Điền

Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, huyện Phong Điền đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR và PCCCR) trên địa bàn.

Đánh giá thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy rừng, như thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, khô hạn kéo dài kèm theo gió Tây Nam thổi mạnh làm cho thảm thực bì khô, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong sử dụng lửa dẫn đến cháy rừng.  Cùng với đó là ý thức bảo vệ rừng của một bộ phận người dân có khi chưa tốt, thiếu tự giác. Một số chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân thường xử lý thực bì sau khai thác để trồng lại rừng bằng phương pháp đốt, không đăng ký hoặc có đăng ký nhưng việc chấp hành thiếu nghiêm túc các quy trình kỹ thuật, khi đốt để cháy lây lan...ảnh hưởng lớn đến công tác PCCCR trên địa bàn.

Để chủ động công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ rừng theo dõi sát tình hình, dự báo nguy cơ cháy rừng. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo về công tác PCCCR. Khi có đám cháy xảy ra đã huy động lực lượng, phương tiện dập tắt kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản rừng. Triển khai Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản của cấp trên về công tác quản lý BVR-PCCCR. Xây dựng, triển khai phương án huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng, xây dựng, kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Chỉ đạo Công ty TNHH Lâm nghiệp Phong Điền, BQL rừng phòng hộ, các xã có nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô xây dựng và thực hiện phương án PCCCR. Hướng dẫn các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân xây dựng phương án PCCCR.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian từ tháng 5 đến tháng 9, tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp và bất thường, gây ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng và nguy cơ cháy rừng rất cao, thường xuyên ở mức cảnh báo nguy hiểm. Do đó ngay từ đầu mùa khô, huyện Phong Điền đã xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp PCCCR. Tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng với nhiều hình thức phong phú, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức trong công tác PCCCR…Vận động người dân cùng với cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tham gia công tác tuần tra và thường xuyên xử lý thực bì, phát đường băng cản lửa ở những khu rừng dày dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.060.635
Hiện tại 2.071 khách