Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền: Phát huy vai trò Hội Chữ thập đỏ trong đảm bảo an sinh xã hội
Ngày cập nhật 18/03/2020

Bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của địa phương, nhờ vậy Hội Chữ thập đỏ huyện đã thực sự trở thành địa chỉ nhân đạo tin cậy giúp đỡ, sẻ chia những khó khăn, mất mát của người dân trong cuộc sống.

Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo. Cùng với phong trào hiến máu tình nguyện trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền đã luôn làm nòng cốt trong trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tham gia tích cực vào công tác giảm nghèo, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”... Từ các phong trào, cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực của cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức cá nhân và nhà hảo và các tầng lớp nhân dân. Qua 10 năm thực hiện cuộc vận động“ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động, tiếp nhận và trao tặng hơn 18.000 phần quà Tết với tổng trị giá hơn 6,5 tỷ đồng cho hơn 60 nghìn lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật để tạo điều kiện đón tết vui xuân đầm ấm. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội chữ thập đỏ các cấp đã vận động 164 tổ chức và 34 cá nhân giúp đỡ cho 530 địa chỉ nhân đạo với tổng số tiền gần 4,6 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chia sẻ: “Với việc thực hiện đa dạng các nội dung, chương trình hoạt động, Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở đã có những đóng góp quan trọng trong thực hiện công tác an sinh xã hội; kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn, hộ nghèo, hộ chịu ảnh hưởng bởi thiên tai... trên địa bàn huyện. Đặc biệt, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”, và phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” bằng nhiều hiều hình thức cách làm sáng tạo của Hội đã giúp huy động được nhiều nguồn lực xã hội với sự tham gia hiệu quả của các tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng chung tay chia sẻ. Cùng với đó phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người”.

Với phương châm công tác tuyên truyền phải đi trước một bước để nói cho nhân dân hiểu và tự nguyện làm theo, Các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Phong Điền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, giá trị nhân văn cao cả của phong trào hiến máu tình nguyện, từ đó phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Phong Điền đã thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân. Với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả  phong trào và các cuộc vận động như: “Lễ hội Xuân hồng”; “Những giọt máu hồng hè”; “Ngày toàn dân hiến máu 7-4”, “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”... Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện số lượng các đơn vị tham gia ngày càng nhiều, với số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước, trong đó có gần 9000 người trực tiếp hiến góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Anh Nguyễn Hải An, xã Điền Môn, thành viên ngân hàng máu sống và đã tham gia 37 lần hiến máu chia sẻ: “Là một cán bộ bản thân tôi nhận thức được trách nhiệm và ý nghiã của việc hiến máu tình nguyện mong muốn được góp một phần gì đó để giúp ích cho xã hội. Vì vậy, khi Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức phong trào hiến máu, bản tôi đã tham gia liên tục. Sau mỗi lần hiến máu, tôi nghĩ rằng mình đã góp phần để điều trị, cứu chữa cho các bệnh nhân đang cần máu nên cảm thấy rất hạnh phúc”.

Theo ông Đoàn Văn Lai - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền, để các hoạt động nhân đạo đạt kết quả cao, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; gắn các hoạt động từ thiện hướng về cơ sở, bám sát đời sống nhân dân, kịp thời chăm lo giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo…Bên cạnh đó đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện để phong trào ngày càng phát triển sâu rộng xây dựng, phát triển lực lượng tình nguyện viên hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương, đơn vị.

Có thể thấy, những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền đã có những bước phát triển tích cực và tạo được sức lan toả lớn trong cộng đồng xã hội. Với những việc làm đầy ý nghĩa, ấm áp tình người, mang tính nhân đạo sâu sắc, hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội Chữ thập đỏ đã đóng góp có hiệu quả, phát huy vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo có hiệu quả cho các đối tượng xã hội đặc thù.

Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.481.435
Hiện tại 2.311 khách