Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng
Ngày cập nhật 25/07/2019
Khánh thành và bàn giao nhà cho gia đình chính sách có công cách mạng năm 2018

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua việc triển khai thực hiện các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được Huyện ủy, UBND huyện; các ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Điền đặc biệt chú trọng.

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi cho cá nhân và gia đình người có công với cách mạng theo đúng quy định hiện hành. Hằng năm, huyện Phong Điền thường xuyên triển khai rà soát để nắm rõ thông tin các hộ gia đình chính sách, người có công còn gặp khó khăn về đời sống, từ đó có các giải pháp phù hợp để hổ trợ phát triển các mô hình kinh tế. Từng bước giúp các hộ cải thiện đời sống, tiến đến thoát nghèo một cách bền vững.  Xác định chính sách hỗ trợ nhà ở cho đối tượng gia đình chính sách, người có công là một chủ trương lớn mang nhiều ý nghĩa nhân văn, những năm qua Đảng bộ huyện Phong Điền đã triển khai nhiều cách làm đồng bộ và cụ thể hỗ trợ cho các hộ gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn về nhà ở theo đúng kế hoạch đề ra, đến nay cơ bản hoàn thành 544 nhà theo quyết định 22, tiếp nhận các tổ chức hảo tâm và trích từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa từ năm 2013 đến 2018 là 45 nhà với kinh phí 1 tỷ 789 triệu, 6 tháng đầu năm 2019 có 04 nhà với 125 triệu đồng.

Dưới sự chỉ đạo của BTV Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội đã đảm bảo công tác an sinh xã hội cũng như tạo mọi điều kiện cho người có công và người hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện. Các xã, thị trấn đã tiếp nhận, hướng dẫn và chi trả cho người thụ hưởng đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Qua kiểm tra, giám sát của Phòng Lao động – TB&XH thì việc cấp phát quà Tết cho người có công, chính sách xã hội, hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện hơn 29.000 suất quà với giá trị gần 7.3 tỷ đồng các nguồn quà CTN, quà tỉnh, quà huyện và các tổ chức cá nhân hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn đã đến được tận tay người dân, đảm bảo, chính xác, an toàn, đặc biệt là trợ cấp hàng tháng luôn kịp thời và nhanh chóng.

Lãnh đạo huyện và Tỉnh thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã đón 27 đoàn với 101 thân nhân liệt sĩ đến liên hệ thăm viếng và tìm kiếm thông tin liệt sĩ; cất bốc hài cốt liệt sĩ. Đón tiếp Đoàn Cựu chiến binh Trung đoàn 3 Sư đoàn 324 dâng hương hoa tại Đền liệt sĩ huyện và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền nhân dịp 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.Tổ chức đưa đón thân nhân của 12 Mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng và 3 gia đình được tặng thưởng Huân chương độc lập nhân dịp Kỷ niệm 44 năm giải phóng quê hương thống nhất đất nước tại UBND tỉnh. Phối hợp với Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng Nhà tình nghĩa cho Bà Hoàng Thị Gà, là người có công giúp đỡ cách mạng thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn Xã Phong Xuân; phối hợp với công ty Frit Phú Xuân bàn giao công trình sữa chữa Nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Văn Phu – là con liệt sĩ bị khuyết tật nặng tại Thị trấn Phong Điền. Tổng hợp hồ sơ chính sách có công còn tồn đọng để phối hợp tất cả các cấp, ban ngành có liên quan để phấn đấu giải quyết dứt điểm. Phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện và UBND các xã, thị trấn về công tác khảo sát nạn nhân nhiễm chất độc hóa học và người nghi phơi nhiễm chất độc hóa học của bản thân, thế hệ thứ 2 và thế hệ thứ 3 của người hoạt động cách mạng (HĐCM), hoạt động (HĐKC). Phối hợp với Ban tuyên giáo Huyện ủy cung cấp thông tin về thân thế, sự nghiệp, quan hệ gia đình của các Bà mẹ VNAH để xuất bản tập sách Bà mẹ VNAH tập 5. Phối hợp các xã, thị trấn đưa 30 người có công điều dưỡng ngoại tỉnh, 380 người đi điều dưỡng tại tỉnh; 06 người có công tiêu biểu tham gia đoàn của sở về thăm lăng Bác, giới thiệu 02 thương binh trên 81 % đi dự hội nghị tuyên dương thương binh nặng vượt khó làm ăn kinh tế giỏi toàn quốc, thăm tặng quà cho 52 người có công dịp 27/7, đang tham mưu cho UBND huyện thăm tặng quà cho 33 gia đình chính sách đang là hộ nghèo trên địa bàn huyện. Tiếp nhận và làm lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang huyện, phối hợp làm lễ truy điệu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang xã Phong Hòa.

Không chỉ giúp các cựu quân nhân yên tâm hơn khi rời tay súng trở về cuộc sống đời thường, mà đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, những người Mẹ đã hy sinh hạnh phúc riêng tư, âm thầm tiễn chồng, tiễn con ra trận năm xưa thì nay cũng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Huyện hiện còn 20 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, được các ngành, các cấp nhận chăm lo, phụng dưỡng thật chu đáo, xem đây là nghĩa vụ, là bổn phận để các Mẹ thêm an lòng.

Hiện nay toàn huyện có 3.449 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp thường xuyên với kinh phí trên 4 tỷ 383 triệu đồng mỗi tháng. Ông Nguyễn Văn Lương - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết : “Hướng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương Phong Điền về phong trào đền ơn đáp nghĩa, tiếp tục chăm lo, phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo gia đình chính sách. Giải quyết tốt các hồ sơ tồn đọng còn lại đối với gia đình chính sách theo đúng quy định. Để đạt được những hiệu quả này, UBND huyện cũng đã ban hành các kế hoạch phân công cho các ngành, các đoàn thể theo các chức năng của mình, thực hiện các chính sách hỗ trợ gia đình chính sách, người có công cách mạng”.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm sóc người có công của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền đã góp phần chia sẻ những hy sinh, mất mát đối với thân nhân gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh; đồng thời động viên và giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công vượt lên khó khăn, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương Phong Điền ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được huyện thường xuyên, quan tâm thực hiện

Văn Bốn (Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 6.116 khách