Tìm kiếm
Trạm phẩu tiền phương, thôn Triều Dương, xã Phong Hiền được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
Ngày cập nhật 26/06/2019
Đồng đội ở Trung đoàn 4, trong một lần đến thăm di tích Trạm phẩu tiền phương

Ngày 21/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Ban hành 1484/QĐ-UBND việc công nhận di tích Trạm phẩu tiền phương, thôn Triều Dương, xã Phong Hiền là di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Trạm phẩu tiền phương thuộc thôn Triều Dương, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, trong chiến tranh là vị trí chiến lược quan trọng nối liền chiến trường Quảng Trị đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Để phục vụ chiến dịch Xuân năm 1975, ngày 06/3/1975, Ban chỉ huy Trung đoàn 4 đã quyết định chọn thôn Triều Dương, xã Phong Hiền là nơi đặt Trạm phẫu thuật dã chiến. Trạm phẫu được được đào âm dưới mặt đất sâu 1,8m đến 2m rộng khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 8m đến 10m, bên trên dùng thân và lá cây che chắn, ngụy trang. Có 01 phòng giải phẩu, hai lối ra vào và được bố trí đào nhiều hầm trú ẩn, để các thương bệnh binh nằm nghỉ dưỡng, chờ đưa lên tuyến trên. Được biết, nơi đây đã đón nhận hơn 40 thương binh của Trung đội 1, Đại đội 2 và đội công tác cách mạnh địa phương đến sơ cứu và chữa bệnh, trong đó có 33 chiến sỹ đã anh dũng hi sinh để bảo vệ Trạm phẩu trong trận đánh ngày 12/3/1975.

Mặc dù tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng Trạm phẫu cùng với đội ngũ y, bác sỹ đã vượt qua những khó khăn nguy hiểm, kịp thời cứu chữa nhiều thương bệnh binh, đem lại niềm tin và sự quyết tâm bám trụ, chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.  Với ý nghĩa đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Phi Hưng (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.047.037
Hiện tại 1.156 khách