Tìm kiếm
Nông dân Phong Điền chủ động ra quân diệt chuột bảo vệ vụ Hè thu 2019
Ngày cập nhật 08/05/2019
Nông dân Phong Điền tập trung diệt chuột sau thu hoạch lúa vụ Đông xuân

Bước vào vụ sản xuất lúa Hè Thu năm 2019, Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện, chỉ đạo cho các địa phương, các HTX sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân cần chủ động các biện pháp phòng trừ chuột gây hại và tăng cường diệt chuột mọi lúc, mọi nơi. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền đang ra quân triển khai các biện pháp diệt chuột, bảo vệ vụ lúa Hè Thu 2019.

 

Nhiều người dân cho biết đến thời điểm này, diện tích lúa Đông xuân đã thu hoạch xong, đang chuẩn bị gieo sạ vụ lúa Hè Thu 2019. Theo nhận định thì chuột sẽ gây hại các trà lúa Hè Thu khi mới gieo sạ. Do tình hình năm 2018, do mưa lũ không lớn nên chuột ít bị chết, tình trạng chuột cắn phá lúa vụ Đông xuân vừa qua, khiến một số diện tích lúa bị hư hại nặng, giảm năng suất.

Nhiều chuột bị diệt

Ghi nhận tại xã Phong An, huyện Phong Điền, cùng với việc chỉ đạo nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất để chuẩn bị gieo sạ vụ Hè thu năm 2019. Xã Phong An đã phát động toàn dân ra quân diệt chuột trên tất cả các cánh đồng. Chỉ trong ngày đầu ra quân đã huy động được hàng trăm người tham gia, diệt được gần 2.000 con chuột. Riêng thôn Phường Hóp, xã Phong An đã diệt được gần 1.200 con. Việc diệt chuột được người dân thực hiện bằng các biện pháp thủ công như: đào, bắt, đổ nước vào hang…Với kết quả trên, số lượng Chuột ngoài đồng đã thực sự giảm đáng kể, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xất do chuột gây ra. UBND xã đã chỉ đạo các thôn, các HTX nông nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch diệt Chuột của đơn vị mình, huy động tối đa mọi nguồn lực sẵn có ở địa phương tạo ra phong trào “Toàn dân tham gia diệt Chuột”. Các HTX nông nghiệp cũng đã trích một phần kinh phí hỗ trợ người dân và thu mua Chuột từ các hộ dân với mức từ 2.000 đến 3.000 đồng/con để khuyến khích người dân hăng hái tham gia việc làm có ý nghĩa này. Góp phần hạn chế chuột gây hại, để một vụ lúa đạt năng xuất đã đề ra.

Phòng NN-PTNN huyện khuyến cáo nông dân triển khai đồng bộ các biện pháp diệt chuột để bảo vệ diện tích lúa gieo sạ vụ Hè thu 2019. Trong đó, các biện pháp nông dân sử dụng rất hiệu quả hiện nay như đặt bẫy, đào hang, đánh bả và dung thuốc sinh học... để tiêu diệt, hạn chế chuột sinh sản gây hại sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường các biện pháp diệt chuột theo kinh nghiệm đúc kết, để diệt chuột có hiệu quả không thể làm đơn lẻ, mà cần có sự tổ chức, phối hợp diệt chuột đồng loạt trên phạm vi rộng cả cánh đồng.

 

Văn Bốn (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.047.080
Hiện tại 1.159 khách