Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Xây dựng văn hoá giao thông trong đoàn viên, thanh niên
Ngày cập nhật 25/07/2023
Trao tặng mũ bảo hiểm cho đoàn viên, thanh niên

Hiện nay, giao thông đang là một vấn đề bức xúc, được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Trên các tuyến đường, trong các trường học, khẩu ngữ “An toàn là bạn, tai nạn là thù” hay “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo đối với người tham gia giao thông.

 

Bí thư Huyện đoàn Phong Điền Hoàng Thị Lệ Hằng cho biết: “Những năm qua, cùng với các cấp, các ngành, Đoàn thanh niên đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp xây dựng và triển khai các hoạt động, thực hiện các giải pháp góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tổ chức Đoàn các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, triển khai cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, vận động thanh niên thực hiện các hành vi văn hoá khi tham gia giao thông như tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông; không điều khiển các phương tiện khi đã uống rượu, bia; sẵn sàng giúp đỡ người bị tại nạn khi tham gia giao thông... Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn chú trọng xây dựng các mô hình hoạt động có hiệu quả được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ và đánh giá cao như mô hình “Đội thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT”, “Cổng trường ATGT”, “Điểm giao cắt đường bộ, đường sắt an toàn”. Thông qua các hoạt động tham gia giữ gìn, đảm bảo trật tự ATGT đã tạo cơ hội cho mỗi đoàn viên thanh niên thể hiện tinh thần xung phong, tình nguyện góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông, hình thành văn hoá giao thông lành mạnh trong cộng đồng”.

Nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ là nét văn hóa khi tham gia giao thông

Nhằm xây dựng thói quen ứng xử có văn hoá, đúng pháp luật, xoá bỏ những thói quen tuỳ tiện vi phạm quy tắc giao thông, hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là đối tượng đoàn viên thanh niên, tạo môi trường trật tự an toàn, văn minh thân thiện. Ban Thường vụ Huyện đoàn Phong Điền đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh tổ chức Hội thi Tìm hiểu về pháp luật An toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên năm 2023.

“Qua Hội thi nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành phát luật An toàn giao thông cho đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi và người dân; đồng thời, nhận thức rõ về tính cấp bách của việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trong giai đoạn hiện nay, từ đó có ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa của người tham gia giao thông”, chị Hằng cho biết thêm.

Tham gia hội thi, các đội trải qua 3 phần thi đầy sôi nổi và cuốn hút, đó là thi kiến thức trắc nghiệm, thuyết trình và phần thi tiểu phẩm. Ở phần thi kiến thức trắc nghiệm, mỗi đội có 3 thành viên tham gia thi với hình thức chọn đáp án đúng cho các câu hỏi do BTC đưa ra; phần thi thuyết trình, mỗi đội cử 1 thành viên thuyết trình về thực trạng giao thông hiện nay và đề ra các giải pháp khắc phục; phần thi tiểu phẩm, mỗi đội thi diễn một tiểu phẩm tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ.

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn đoàn viên thanh niên còn được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông cũng như tham gia trả lời các câu hỏi có thưởng tìm hiểu kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, những quy định về xử phạt khi tham gia giao thông.

Bạn Hồ Minh Hương, đoàn viên xã Điền Môn chia sẻ cảm nghĩ sau khi tham gia Hội thi: “Những câu hỏi được BTC đưa ra em thấy rất thực tế, qua nhiều phương tiện truyền thông mà em biết và có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm của mình một cách nhanh và chính xác nhất. Em thấy chương trình rất hữu ích, qua đây giúp chúng em hiểu rõ hơn về những tác hại và hệ lụy của TNGT cũng như có cơ hội tìm hiểu các kiến thức về an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách…”.

“Em rất tâm đắc với phần thi tiểu phẩm. Trong phần thi, các bạn đã cùng nhau lựa chọn những chi tiết quan trọng nhất về an toàn giao thông nhằm tuyên truyền, phổ biến để đoàn viên, thanh niên và người dân thay đổi nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân trong chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật”, bạn Hoàng Thị Thúy ở xã Phong Bình cho biết.

Bí thư Xã đoàn Phong Hòa Nguyễn Khoa Trọng, chia sẻ: “Thông qua các hoạt động của chương trình nhằm thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xác định rõ trách nhiệm và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông; giảm thiểu tối đa các vụ TNGT liên quan đến đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đặc biệt là các vụ tai nạn có nguyên nhân từ rượu, bia và việc sử dụng mũ bảo hiểm không đúng quy định khi tham gia giao thông”. 

Hậu quả của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông

Với nhiều phong trào, hoạt động tích cực của tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Phong Điền trong thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn ở mức đáng báo động. Theo thống kê của Công an huyện Phong Điền, từ đầu năm đến nay, đã phát hiện 2.721 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (trong đó thanh thiếu niên vi phạm 1.014 trường hợp). Nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự về an toàn giao thông của người tham gia; trong đó đối tượng vi phạm trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Thiếu tá Trần Hải Dương, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1 - Phòng CSGT tỉnh cho biết: “Hiện nay, tai nạn giao thông là hiểm họa thường trực đối với mỗi người tham gia giao thông hàng ngày, là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, nhất là đối với thanh niên. Tuy nhiên, một bộ phận thanh niên chỉ chấp hành Luật khi có sự xuất hiện của CSGT, thậm chí vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia… hậu quả của tai nạn giao thông vô cùng nặng nề, đó là sự mất mát về tính mạng con người, là gánh nặng cho gia đình người bị nạn và những người liên quan”.

Hy vọng, những kiến thức đã được các bạn đoàn viên, thanh niên truyền đạt tại Hội thi là những bài học quý giá để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông văn minh đối với đông đảo đội ngũ đoàn viên thanh niên cũng như người dân.

 

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 4.577 khách