Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hơn 70 nông dân ở Phong Điền được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen
Ngày cập nhật 07/07/2023
Giám đốc Trung tâm ứng dụng Tiến bộ và Công nghệ Lê Đình Hoài Vũ phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

Sáng ngày 7/7, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Hội Nông dân huyện Phong Điền phối hợp với Trung tâm ứng dụng Tiến bộ và Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen cho hơn 70 bà con nông dân trồng sen trên địa bàn huyện.

 

Phát biểu khai mạc, ông Lê Đình Hoài Vũ, Giám đốc Trung tâm ứng dụng Tiến bộ và Công nghệ, cho biết: “Cây sen có giá trị và dinh dưỡng cao. Hầu hết các bộ phận của cây sen đều được sử dụng làm thực phẩm và dược liệu có giá trị trong y học cổ truyền. Từ phiến lá, cuốn lá, nụ, hoa, hạt đến ngó sen, củ sen đều có thể dùng để chế biến các món ăn, thức uống ngon, bổ dưỡng và là những vị thuốc thảo dược được điều trị nhiều bệnh lý quan trọng như ung thư, trầm cảm, tiêu chảy, tim mạch, tăng huyết áp, mất ngủ… Người dân Huế rất trân trọng cây sen bở ý nghĩa thanh cao của nó. Ngoài ra, sen còn là cây trồng giúp người dân tăng thu nhập và phát triển kinh tế nông hộ”.

PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, giảng viên Trường Đại học Nông Lâm Huế truyền đạt kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen cho người nông dân

Hiện nay, diện tích trồng sen của huyện Phong Điền có hơn 350 ha. Thực tế cho thấy, cây sen trồng tại huyện Phong Điền trong những năm qua rất phù hợp với điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, các hộ dân trồng theo hướng tự phát, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chưa hình thành các chuỗi liên kết để tạo thương hiệu và đầu ra cho sản phẩm. Do vậy, để nghề trồng sen ở địa phương phát triển hơn, các sản phẩm sen có chất lượng ổn định và năng suất cao đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thực hiện định hướng phát triển sen, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Hội Nông dân huyện Phong Điền phối hợp với Trung tâm ứng dụng Tiến bộ và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen.

Tại buổi tập huấn, bà con đã nghe PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, giảng viên Trường Đại học Nông Lâm Huế truyền đạt những kiến thức về cách chọn giống, cách thức chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến sen và các sản phẩm từ sen… Trong buổi tập huấn bà con còn được nghe giới thiệu sơ bộ về cây sen, giá trị kinh tế của cây sen, giá trị sử dụng trong đông y, tây y, ẩm thực và cách chăm sóc, phòng trừ một số đối tượng dịch bệnh hại cây sen.

Buổi tập huấn đã mang lại một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng sen và các công dụng của cây sen đối với đời sống, giúp cho người nông dân những kiến thức rất bổ ích và tác dụng của cây sen để các hộ dân vận dụng vào cuộc sống tốt hơn. Qua đó, phát triển kinh tế gia đình và phát triển mô hình trồng sen tại địa phương.

 

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 4.364 khách