Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tín hiệu tích cực từ nguồn vốn vay “đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” ở huyện Phong Điền
Ngày cập nhật 23/06/2023
NHCSXH huyện Phong Điền giải ngân vốn vay cho người dân

Trong suy nghĩ của nhiều người, muốn đổi đời nhanh thì phải ra nước ngoài. Nhưng bằng cách nào, chi phí bao nhiêu và phải bắt đầu từ đâu? thì không nhiều người biết đến, đặc biệt là đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo.

 

Theo số liệu thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn huyện Phong Điền có 118 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng gần 200% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục là thị trường có số lao động sang làm việc nhiều nhất với 107 lao động, số còn lại tập trung ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan… Để đạt được kết quả đó, thời gian vừa qua, các doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Thừa Thiên Huế đã hoạt động khá tích cực, như: Công ty Cổ phần Hợp tác quốc tế Sao kim, Daystar Huế, Huế Qiunn,… Các đơn vị thường xuyên liên kết, phối hợp với các địa phương tổ chức các ngày hội, hội nghị tư vấn, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thông qua các buổi Hội nghị, tư vấn việc làm nhằm giúp người lao động nắm được thông tin về thị trường các nước, cơ hội việc làm… góp phần giải quyết việc làm, giúp xoá đói giảm nghèo nhanh, hiệu quả và nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương cũng như hoàn thành chỉ tiêu công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2023 trên địa bàn huyện Phong Điền đã đề ra.

Đạt được kết quả tích cực trên không thể không nhắc đến vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện trong việc giải ngân vốn vay đối với các trường hợp có nhu cầu vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ông Lê Xuân Trung, Giám đốc chi nhánh NHCSXH huyện Phong Điền cho biết, trong 06 tháng đầu năm 2023, NHCSXH huyện Phong Điền đã thực hiện giải ngân cho gần 30 lao động, với số tiền 1,4 tỷ đồng. Nâng tổng dư nợ của chương trình lên 1,9 tỷ đồng. “Qua số liệu cho thấy, mặc dù doanh số cho vay còn rất khiêm tốn, nhưng thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với chương trình cũng đã giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận được nguồn vốn vay để trang trải chi phí đi làm việc ở nước ngoài”, ông Trung nói.

Từ nguồn vốn vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại NHCSXH huyện Phong Điền, đã có nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Từ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực, thúc đẩy phong trào đi làm việc ở nước ngoài phát triển, với số lượng người lao động tham gia ngày càng tăng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Bà Đặng Thị Tám mẹ của lao động Hồ Đăng Thành ở thôn Hải Thành, xã Phong Hải, huyện Phong Điền cho biết: “Gia đình là hộ cận nghèo, đông con nhưng không có việc làm ổn định; thông qua nguồn thông tin tư vấn và được sự quan tâm hỗ trợ cho vay vốn từ phía NHCSXH huyện Phong Điền, tôi đã mạnh dạng đăng ký cho con tôi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nếu công việc ổn định, thu nhập khá thì tôi sẽ tiếp tục đăng ký cho 2 con còn lại tham gia, có được như thế thì gia đình tôi mới có cơ hội thoát nghèo”.

Không chỉ gia đình bà Tám, trên địa bàn huyện Phong Điền còn có rất nhiều gia đình đăng ký vay vốn tại NHCSXH huyện để cho con em đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Bà Trần Thị Thuỳ Trang, ở thôn Bồ Đièn, xã Phong An, huyện Phong Điền chia sẻ: “Với hoàn cảnh là hộ nghèo, mồ côi, gia đình chỉ có mấy chị em bao bọc nhau, nếu không có sự hỗ trợ cho vay vốn từ NHCSXH huyện để em tôi là Trần Thị Thuỳ Nhung đi lao động ở nước ngoài thì gia đình tôi mãi mãi không thoát được cảnh nghèo khó”.

“Để tín dụng chính sách thực sự trở thành “lực đẩy” giúp người lao động tận dụng cơ hội đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động nhằm cải thiện cuộc sống, NHCSXH huyện Phong Điền sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến tận người dân những thông tin mới về nguồn vốn vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, để người dân biết về chính sách hỗ trợ cho vay vốn, đặc biệt là đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo”, ông Trung cho biết thêm. 

Từ hiệu quả của việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nên các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Điền đặc biệt quan tâm và xem đây là con đường nhanh nhất để thoát nghèo bền vững.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Phong Điền cho biết: “Xác định chương trình cho vay người lao động đi làm việc ở nước ngoài là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho gia đình và địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Thực hiện tốt công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ giảm được tệ nạn xã hội do tình trạng thất nghiệp gây ra, tạo điều kiện cho người lao động học tập được phong cách làm việc mới do tổ chức lao động ở nước ngoài trang bị, mở rộng quan hệ đối ngoại… Do đó, huyện Phong Điền đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài”. 

“Để đạt được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện. Huyện Phong Điền sẽ tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền về việc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài. UBND huyện giao Phòng LĐ-TB&XH xem xét cấp giấy giới thiệu cho các doanh nghiệp làm việc với các địa phương; công tác kiểm tra, giám sát việc tư vấn tuyển dụng của các doanh nghiệp được triển khai thường xuyên và 100% buổi tư vấn tuyển dụng của các doanh nghiệp tại địa phương đều phải được thẩm định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa Sở LĐ-TB&XH tỉnh với UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và các doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”, ông Thái cho biết thêm.

Hội nghị tư vấn việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Có thể nói, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là kênh giải quyết việc làm, giảm nghèo hiệu quả, tăng thu nhập cho người lao động, nâng cao đời sống cho người dân. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

 

Tiến Dũng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 4.227 khách