Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp
Ra mắt Đội hát múa Sắc bùa làng Phò Trạch, xã Phong Bình
Ngày cập nhật 18/08/2022
Ra mắt Đội hát múa Sắc bùa xã Phong Bình

     Nhằm bảo tồn và phục dựng lại Đội hát múa Sắc bùa làng Phò Trạch, xã Phong Bình. Sáng ngày 18/8, tại Hội trường UBND xã Phong Bình đã tổ chức Hội nghị Ra mắt Đội hát múa Sắc bùa làng Phò Trạch. Tham dự Hội nghị có Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh ThừaThiên Huế.

 

     Múa hát Sắc bùa là làn điệu dân gian mang nhiều yếu tố tâm linh với những lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, bày tỏ niềm hy vọng, tin tưởng vào một năm mới mưa thuận, gió hòa, cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Hát múa Sắc bùa được người dân làng Phò Trạch tổ chức theo định kỳ 12 năm một lần (Tí tập Sửu sắc, theo vòng con giáp), từ ngày 30 Tết đến ngày 14 tháng Giêng. Với những tiết tấu khi cất lên vừa khoan thai, vừa dồn dập; khi trầm, khi bổng. Nhân vật của đội sắc bùa gồm có ông chánh cai sắc, ông phó cai sắc, ông tróc quỉ, nhân vật quỉ, hàng đội, từ 10 đến 15 người, có cử người cầm đuốc, đánh trống, não bạt,... Hát múa Sắc bùa như một món ăn tinh thần không thể thiếu của cư dân làng Phò Trạch trong những ngày Tết. Ngày nay, do nhiều yếu tố khách quan việc múa hát Sắc bùa ngày càng bị mai một dần.

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh ThừaThiên Huế  phát biểu tại Hội nghị

     Phát biểu tại Hội nghị, Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh ThừaThiên Huế cho biết: việc phục dựng lại và ra mắt Đội múa hát Sắc bùa lần này nó có ý nghĩa lớn, sẽ góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa dân gian của làng Phò Trạch, xã Phong Bình nói riêng và nét văn hóa vùng quê của huyện Phong Điền nói chung, nhằm phát triển du lịch cộng đồng, qua đó quảng bá hình ảnh huyện Phong Điền đến với du khách trong nước và quốc tế. Trong thời gian từ nay đến năm 2024 Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh ThừaThiên Huế sẽ hỗ trợ về mặt kinh phí và các điều kiện cần thiết để phục dựng và bảo tồn tiết mục múa hát Sắc bùa và tiết mục Hát trò, cũng như những tiết mục văn hóa dân gian của người dân làng Phò Trạch, xã Phong Bình để giữ gìn những nét đẹp của văn hóa cha ông, phục hồi nét văn hóa dân gian của xã Phong Bình, huyện Phong Điền.

     Được biết, tiết mục Múa hát Sắc bùa làng Phò Trạch, xã Phong Bình vừa  được phục dựng và biểu diễn phục vụ du khách vào dịp Lễ hội Festival đường phố Huế và Lễ hội “Hương xưa làng cổ” huyện Phong Điền năm 2022.

 

Khánh Trình (TT VH,TT & TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.671.050
Hiện tại 2.863 khách