Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng
Ngày cập nhật 09/08/2022
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra, giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ tại thị trấn Phong Điền

     Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) ghi nhận 30 ca bệnh sốt xuất huyết (trong đó, 2 ca bệnh ngoại lai, 28 ca bệnh nội tại) và 11 ca bệnh được ghi nhận chưa qua 14 ngày. Các ca bệnh nội tại tập trung tại các thôn Trạch Thượng 2 (18 ca); Trạch Tả (4 ca); Khánh Mỹ (3 ca); Vĩnh Nguyên (2 ca); Trạch Thượng 1 (1 ca). Trong đó, các ca bệnh tại thôn Trạch Thượng 2 xuất hiện từ ngày 1/7 đến 4/8 là 17 ca. Các ca bệnh khi nhận thông báo đều được Trung tâm Y tế huyện Phong Điền phối hợp trạm Y tế thị trấn tổ chức xử lý ca bệnh theo đúng quy trình hướng dẫn.

 

     Ông Nguyễn Khoa Nam, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Phong Điền cho biết: “Trạm đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch và giám sát véc tơ các thôn trên địa bàn. Các chỉ số giám sát của Trạm thường ở ngưỡng dưới 20, công tác giám sát và báo cáo bệnh nhân đúng theo quy định. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai trên hệ thống thông tin của thị trấn và thông qua các ban, ngành, đoàn thể và cộng tác viên”.

     “Tất cả các ca bệnh khi phát hiện đã được Trạm Y tế thị trấn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun xử lý khu vực quanh nhà bệnh nhân bán kính 200m. Đã tiến hành 2 đợt thau vét bọ gậy trên địa bàn toàn thôn Trạch Thượng 2 vào ngày 15/7 và ngày 28/7, với 413 hộ và phun hóa chất xử lý với 315 hộ”, ông Nam cho biết thêm.

     Trước xu hướng gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra, giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ tại thị trấn Phong Điền, đồng thời đánh giá kết quả triển khai các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết năm 2022.

      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phong Điền và trạm Y tế thị trấn tiến hành 2 đợt công tác giám sát sau xử lý tại các ổ dich tại thôn Trạch Thượng 2 (vào ngày 15/7 và 5/8), kết quả cho thấy: Đợt 1 (15/7), đã giám sát 30 hộ BI = 23, HI = 20, CI = 13,79%. Vật chứa bọ gậy tập trung phế thải, bể cảnh, bể chứa nước, lốp xe; Đợt 2 (5/8), giám sát 20 hộ BI = 65, HI = 35 %, CI = 18,05 %. Vật chứa bọ gậy tập trung tại xô, phế thải, bể cảnh, bể dội cầu (cũ), xô vắt chùi nhà. Qua điều tra của Đoàn tại thôn Trạch Thượng 2, chỉ số BI quá cao và chênh lệch nhiều với kết quả điều tra của cơ sở.

     Ông Hồ Xuân Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: “Khảo sát một số người dân xung quanh khu vực có ca bệnh thì người dân đã nắm được tình hình dịch bệnh, kiến thức cơ bản về phòng chống dịch sốt xuất huyết, nhưng vẫn còn chủ quan trong việc vệ sinh môi trường, thau vét bọ gậy tại nơi cư trú và việc tổ chức phun xử lý ca bệnh đã theo đúng quy định, nhưng công tác thau vét bọ gậy trước khi phun xử lý chưa được triển khai tiến hành triệt để. Công tác phun xử lý ca bệnh đã được đáp ứng kịp thời, công tác phun và xử lý diện rộng đã không được triển khai theo thống nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền và UBND thị trấn vào ngày 15/7 (theo báo cáo của trạm Y tế là do thời tiết và sự phối hợp của thôn) do đó đến 28/7 mới được triển khai thau vét bọ gậy diện rộng, đến ngày 30/7 mới tổ chức phun xử lý toàn thôn. Vệ sinh môi trường tại khu vực điều tra, khảo sát còn nhiều vật phế thải, vật chứa nước ở ngoài trời chưa được xử lý”.

Ra quân thau vét bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết

     Qua giám sát thực tế, Đoàn công tác đề nghị Trạm Y tế thị trấn Phong Điền lập kế hoạch trình UBND triển khai chiến dịch thau vét bọ gậy hàng tuần trên toàn địa bàn thị trấn, đặc biệt là tại thôn Trạch Thượng 2, phát động “Ngày chủ nhật xanh” và tham mưu cho UBND thị trấn tiến hành phun hoá chất chủ động trên địa bàn; Tăng cường phát bài tuyên truyền, đa dạng hơn các hình thức tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chú trọng việc từng hộ gia đình tự vệ sinh môi trường, thu gom và tiêu hủy các vật phế thải ngoài trời; Thành lập và vận hành lại tổ phòng, chống dịch cộng đồng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; tăng cường giám sát véc tơ các thôn còn lại và đánh giá lại các chỉ số véctơ sau phun xử lý ca bệnh 7-10 ngày, cần chủ động can thiệp khi chỉ số véc tơ cao; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tiếp tục giám sát véc tơ truyền bệnh theo quy định và tham mưu cho UBND thị trấn chỉ đạo mạng lưới Y tế thôn theo dõi bệnh nhân tại địa bàn phụ trách báo cáo cho trạm y tế để có biện pháp can thiệp kịp thời. Trong tình hình thời tiết mưa nắng xen kẽ hiện nay, Trạm Y tế thị trấn cần tăng cường giám sát bệnh nhân và giám sát véc tơ, báo cáo hằng ngày cho Trung tâm Y tế huyện để có hướng xử lý kịp thời, hạn chế ca bệnh xảy ra.

     Đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tổ chức giám sát véctơ, chiến dịch thau vét bọ gậy tại các xã trên địa bàn huyện, phân công cán bộ hỗ trợ các xã về kỹ thuật phun trong các đợt phun hoá chất chủ động; Tăng cường giám sát bệnh nhân tại bệnh viện huyện và các phòng khám khu vực trên địa bàn. Kiểm tra tình hình máy móc, hóa chất, có kế hoạch sửa chữa và bổ sung, bảo đảm máy phun hoạt động, sẵn sàng xử lý khi có ca bệnh; Tăng cường nhân lực hỗ trợ về chuyên môn cho trạm Y tế thị trấn Phong Điền để xử lý triệt để ổ dịch tại thôn trạch Thượng 2 cũng như tại các ổ dịch khác trên địa bàn huyện.

     Trước tình hình nguy cơ dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, huyện Phong Điền hiện đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Tăng cường phối hợp giữa các tuyến trong thông tin, báo cáo, điều tra xử lý dịch, tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động, thực hiện giám sát định kỳ để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời, đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục thực hiện phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm để phân tích số liệu, báo cáo nhanh, chính xác hơn, triển khai chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi chủ động ở các điểm có chỉ số côn trùng tăng cao nguy cơ bùng phát dịch và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy phun, thuốc men, hóa chất, vật tư phục vụ phòng chống dịch.

 

Tiến Dũng (TT VH, TT& TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 323 khách