Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quyết tâm xây dựng Phong Điền trở thành đô thị loại IV
Ngày cập nhật 29/05/2022

“Phong Điền cần phát huy nội lực và chủ động triển khai thực hiện, nhất là tập trung rà soát, đánh giá kỹ để định hướng, xây dựng kế hoạch và có giải pháp cụ thể triển khai có hiệu quả, phấn đấu trở thành đô thị loại IV”. Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi làm việc chiều 26/5 với cán bộ chủ chốt huyện Phong Điền để nghe báo cáo nội dung Đề án Phân loại đô thị loại IV.

Đô thị Phong Điền nhìn từ trên cao
 

Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế huyện Phong Điền có sự chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ tăng dần. Tăng trưởng kinh tế năm sau đều cao hơn năm trước. Cơ cấu lao động theo hướng dân số độ tuổi lao động chiếm tỉ lệ cao, nguồn lao động của huyện khá dồi dào.

Trong đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Phong Điền năm 2021 đạt 933,95 tỷ đồng, tổng chi ngân sách là 736,41 tỷ đồng; cân đối thu chi ngân sách. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 59 triệu đồng/người, đạt 0,86 lần so với thu nhập bình quân cả nước.

Trong năm 2021, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng hoặc tăng tỷ trọng dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm thủy sản theo mục tiêu đề ra. Tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện Phong Điền năm 2021 là 17,47% năm 2020 là 13,96% và năm 2019 là 12,20%. Như vậy, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 03 năm gần nhất của huyện Phong Điền đều lớn hơn 6%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 là 3,80%.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại cuộc họp

Hiện nay, Huyện Phong Điền đang thực hiện song song việc tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng đô thị và triển khai thực hiện các giải pháp cho từng nhóm tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể để đáp ứng các tiêu chí đô thị loại IV theo quy định.

Bứt phá bằng những chiến lược phát triển mạnh mẽ

Tại buổi làm việc lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường,... đã đề xuất các giải pháp, nội dung trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch đô thị, chỉnh trang khu trung tâm các đô thị; huy động nguồn lực nhằm xây dựng, phát triển huyện Phong Điền thành Thị xã.

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đại Viên cho biết, trong quá trình thực hiện xây dựng Phong Điền trở thành thành đô thị loại IV, UBND huyện và các đơn vị liên quan cần tổ chức đánh giá, rà soát một cách cụ thể với thực trạng hiện nay cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Từ đó có giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện cho từng nhóm tiêu chí cụ thể; cần làm rõ tiến trình, tiến độ quá trình xây dựng Đề án công nhận Đô thị loại IV. Đồng thời cần tập trung hoàn thiện các tiêu chỉ có thể đạt được điểm tối đa trong quá trình đánh giá như tiêu chí mật độ dân số khu vực nội thành, nội thị tính trên diện tích đất xây dựng đô thị,… cũng như đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền báo cáo tại cuộc họp

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, việc phát triển Phong Điền thành đô thị là phù hợp với định hướng, chương trình phát triển đô thị quốc gia, chương trình phát triển đô thị của tỉnh và cũng là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thừa Thiên Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Chính vì vậy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Phong Điền cùng chung tay, nỗ lực, quyết tâm để xây dựng Phong Điền trở thành thành đô thị loại IV.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị UBND huyện Phong Điền và đơn vị tư vấn tổ chức đánh giá, thực hiện các bước cuối cùng để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV. Trước mắt, huyện Phong Điền cần phát huy nội lực và chủ động triển khai thực hiện, nhất là tập trung rà soát, đánh giá kỹ để định hướng, xây dựng kế hoạch và có giải pháp cụ thể triển khai có hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm; bứt phá bằng những chiến lược phát triển mạnh mẽ. Các Sở, ban, ngành liên quan tiến hành rà soát lại các tiêu chí để thực hiện đánh giá một cách chính xác, khách quan hơn, tạo cơ sở vững chắc trong quá trình tổ chức đánh giá, chấm điểm trong thời gian tới. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện Phong Điền, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài Chính quan tâm, xử lý các kiến nghị của UBND huyện Phong Điền trong quá trình xây dựng, chính trang đô thị.

Tinhuytthue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 12.733 khách