Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp
Phong Điền chủ động chống hạn cho cây lúa cuối vụ Hè Thu 2021
Ngày cập nhật 04/08/2021
Lắp đặt các máy bơm tưới nước cho cây lúa cuối vụ Hè thu 2021

Thời gian qua, tình hình nắng nóng kéo dài và diễn biến phức tạp nên mực nước các sông, hồ, đập thủy lợi trên địa bàn huyện Phong Điền mực nước đã xuống dưới mức so với các năm trước. Huyện Phong Điền đã chủ động các phương án chủ động bố trí nước tưới cho cây lúa cuối vụ Hè thu 2021.

Vụ Hè Thu năm nay, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy hơn 4.800 ha lúa. Nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như Sông Bồ cung cấp cho các trạm bơm tưới 700ha/vụ; nguồn nước sông Ô lâu cung cấp cho các trạm bơm tưới 2.600ha/vụ; các hồ đập tưới tổng diện tích là 1.700ha. Hiện nay trên địa bàn huyện có 63 hồ chứa thủy lợi do các xã, thị trấn quản lý. Hồ Hòa Mỹ với diện tích tưới là 540ha/vụ. Liên hồ Mỹ Xuyên - Niêm -  Thiềm - Môi với tổng diện tích tưới là 160ha/vụ, tổng dung tích khoảng 3,17 triệu m3.

Xuất hiện nắng nóng kéo dài nên sẽ làm cho mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn huyện hiện nay thấp hơn mực nước trung bình của các năm trước. Nguyên nhân là do từ đầu vụ sản xuất Đông xuân đến nay mưa ít hơn nhiều năm và kết thúc sớm. Thời gian tới, nếu thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ làm mực nước tại các hồ, đập thủy lợi xuống thấp do bốc hơi nước, tụt giảm mạch nước ngầm… Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nguy cơ thiếu nước có thể xảy ra.

Nắng nóng kéo dài đã làm cho các hồ, đập thủy lợi khô cạn nguồn nước

Ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, cho biết, hiện nay, diện tích lúa của xã chủ yếu là dùng nước tưới của hồ Mỹ Xuyên, Hồ Niêm – Thiềm - Môi, nắng hạn diễn ra gay gắt thời gian qua đã làm nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp có nguy cơ bị thiếu hụt. UBND xã đã tăng cường kiểm tra, có sự phối hợp với các HTX nông nghiệp trên địa bàn để có phương án chống hạn phù hợp, tận dụng nguồn nước khe suối, dự trữ nguồn nước, chuẩn bị máy móc, vật tư nhiên liệu… để đảm bảo nước tưới cho cây lúa cuối vụ Hè thu.

UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các HTX Nông nghiệp thực hiện các biện pháp chống tổn thất nước như be bờ, đắp đập giữ nước, nạo vét khơi thông dòng chảy các kênh tiêu để tập trung nước bơm chống hạn, kiểm tra bảo dưỡng công trình máy móc thiết bị các trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tích cực bám sát địa bàn nắm chắc tình hình trong từng đợt tưới, không để lãng phí nguồn nước, đảm bảo nước tưới cho cây lúa.

Để chủ động ứng phó với khả năng hạn hán, thiếu hụt nguồn nước tưới cuối vụ Hè Thu, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, các địa phương trong huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động trong phòng, chống hạn hán. UBND huyện Phong Điền đã tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương trong huyện thực hiện các giải pháp về thủy lợi nhằm chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước năm 2021. Cùng với đó, các địa phương thường xuyên kiểm tra, dự báo lượng nước tại các hồ, đập thủy lợi và sông, suối để tính toán khả năng nguồn nước, trữ nước đảm bảo khả năng tưới cho cây trồng; quản lý chặt chẽ nguồn nước, hạn chế rò rỉ thất thoát nước, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả và tăng cường áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng có giá trị kinh tế cao.

UBND huyện Phong Điền đã triển khai công tác phòng, chống hạn hán cho sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu năm, ban hành kế hoạch sản xuất theo tình hình các địa phương, để chủ động cho sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả, huyện đã hướng dẫn nông dân phát huy tối đa khả năng gieo trồng trên các chân ruộng đủ nước tưới, tuyệt đối không gieo trồng ở những vùng bị hạn mất trắng trong các vụ trước. Đồng thời, huyện đã yêu cầu các địa phương tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn nước tưới tiêu, đặc biệt là duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh mương nội đồng, lắp đặt các trạm bơm, để chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.671.050
Hiện tại 1.957 khách