Tìm kiếm

Kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa ngõ phía Bắc của tỉnh
Ngày cập nhật 07/06/2021

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại chốt kiểm soát y tế phía Bắc của tỉnh trên địa bàn xã Phong Thu, huyện Phong Điền lực lượng cán bộ, chiến sỹ công an giao thông đảm bảo ứng trực, chốt chặn 100% tại chốt kiểm soát y tế. Thực hiện điều tiết giao thông, hướng dẫn, chỉ dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thực hiện các quy định tại chốt kiểm soát y tế một cách an toàn và đảm bảo quy định.

Các tổ liên ngành làm việc 24/24 với tần suất công việc khá cao, đang căng mình làm nhiệm vụ kiểm soát, phòng dịch trên tuyến Quốc lộ 1A, với quyết tâm kiểm soát, phòng dịch Covid-19 an toàn. Đội ngũ y, bác sĩ, công an, bộ đội, công an giao thông địa phương trực chốt kiểm soát 100% người, xe bên ngoài vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quan sát tại đây, sau khi nghe hiệu lệnh của chiến sĩ công an giao thông, mỗi một người, phương tiện giao thông, hành khách đã nghiêm chỉnh chấp hành theo hướng dẫn của các nhân viên y tế, tình nguyện viên, tiến hành các bước như sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp trở về từ các địa phương.

Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện tại chốt phía Bắc của tỉnh

Ngoài việc kiểm tra y tế, các đội ngũ ứng trực ở đây tư vấn, khuyến cáo cho các hành khách mang khẩu trang; khử trùng với nước sát khuẩn trước khi vào địa bàn tỉnh. Nếu trường hợp người dân nào có biểu hiện tình trạng sức khỏe bất thường thì cán bộ y tế khám sàng lọc, nếu nhẹ thì theo dõi sức khỏe tại chỗ, còn nặng gọi điện tuyến trên hỗ trợ, cách ly, điều trị theo khuyến cáo và quy định của Bộ Y tế.

Xác định phương châm vì sức khỏe cộng đồng vừa là sứ mệnh cũng đồng thời là trách nhiệm của ngành y tế. Do đó, UBND huyện Phong Điền yêu cầu các cơ quan chuyên môn liên tục cập nhật các thông tin và nội dung về tình hình, phương pháp chống lây nhiễm cũng như kinh nghiệm điều trị chuyên môn; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ…

Các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phía Bắc của tỉnh

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, nhấn mạnh: “Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính Phủ, UBND huyện Phong Điền đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, trong đó xác định việc giám sát, quản lý chặt chẽ người dân địa phương trở về từ vùng có dịch là giải pháp cốt lõi nhằm ngăn chặn nguồn, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm bệnh, tiến hành cách ly và xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ số người đi, đến trong thời gian qua và có biện pháp phòng dịch khi cần thiết. Các cơ sở y tế tăng cường phối hợp với những cơ quan liên quan tiến hành rà soát, nắm kỹ danh sách đối tượng có nguy cơ, báo cáo ngay cho cơ quan chức năng khi có những trường hợp nghi ngờ hay tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.”

“Kiên định  nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Đảm bảo việc duy trì năng lực và sự sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh.Yêu cầu tất cả các cá nhân đến/trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22/5/2021 phải thực hiện khai báo y tế và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh. Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chủ động phát hiện, cung cấp thông tin đối với các trường hợp đến lưu trú, cư trú tại địa phương. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các thông báo, chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Y tế và UBND tỉnh”. Ông Hoàng Văn Thái, cho biết thêm.

Hiện cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế có 3 chốt kiểm soát y tế với nhiệm vụ đón, kiểm soát, tổ chức khai báo y tế cho các phương tiện: xe khách - xe tải nhỏ, xe máy - xe ôtô cá nhân và xe tải hàng và xe ben. Mỗi chốt có khoảng 8-10 thành viên tham gia làm nhiệm vụ, mỗi ngày 3 ca trực 24/24.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.747.042
Hiện tại 536 khách