Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền tăng cường đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô
Ngày cập nhật 28/05/2021
Một đợt diễn tập PCCCR tại huyện Phong Điền
Thời điểm này đang bước vào mùa khô, nên cao điểm sẽ xuất hiện nắng nóng kéo dài, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh, để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), huyện Phong Điền đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR trong mùa khô.
 
 
 
 

Huyện Phong Điền là địa bàn có diện tích rừng đứng thứ 2 trong toàn tỉnh, trung bình mỗi năm, khai thác và trồng lại rừng sau khai thác từ 500-800ha, năm 2020 huyện tiếp tục thực hiện khoanh nuôi bảo vệ 1.612ha rừng tự nhiên, qua đó duy trì tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 56,58%. Vào mùa khô, dưới tán rừng có thảm thực bì khô rất dễ bén lửa, nếu không có các biện pháp phòng, chống chữa cháy rừng (PCCCR) tích cực, khả năng bùng phát cháy rừng rất cao.

Bước vào mùa khô, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ dao động từ 36-38 độ, có nơi cao nhất 39 độ, huyện Phong Điền đã triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng (QLBVR-PCCCR). Đặc biệt, khi bước vào mùa hanh khô, công tác này luôn được đặt lên hàng đầu với sự tham mưu chặt chẽ của cơ quan thường trực là Hạt Kiểm lâm huyện. Đội ngũ cán bộ kiểm lâm viên, kiểm lâm địa bàn với nhiệm vụ bám rừng, bám dân và bám chính quyền cơ sở đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của các địa phương, đơn vị tổ chức tuyên truyền, tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm các vụ phá rừng làm nương rẫy, vận chuyển lâm sản trái phép.

Qua đó, tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh và bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện các điểm cháy để huy động lực lượng, phương tiện cứu chữa kịp thời; yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các chủ rừng tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 giờ. Tổ chức rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đã được trang cấp để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ - 5 sẵn sàng”; phân công lực lượng ứng trực trong thời gian diễn ra nắng nóng khi dự báo cháy rừng cấp IV, V; chú trọng thực hiện hiệu quả các phương án huy động lực lượng chữa cháy, không để xảy ra cháy lớn trên địa bàn quản lý.

Xã Phong Mỹ là xã có tổng diện tích rừng lớn nhất huyện Phong Điền. Xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, chính quyền địa phương đã chủ động  xây dựng phương án chủ động PCCCR cho mùa khô năm 2021. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ngay từ đầu mùa khô, xã Phong Mỹ đã mở các đợt tuyên truyền để bà con biết cách dập tắt lửa khi phát hiện cháy, đồng thời triển khai các phương án PCCCR, chuẩn bị các trang thiết bị để phục vụ công tác phòng cháy trong mùa nắng nóng. Hiện nay, bà con đã có ý thức rất cao trong việc bảo vệ và PCCCR.

 Ông Nguyễn Bá Thạo - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền, cho biết: Bằng kinh nghiệm thực tế, năm nay huyện Phong Điền đã xác định rõ những vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, đồng thời xây dựng các kịch bản, tình huống và các phương án PCCCR. Từ đó, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng cụ thể và tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả. Trong đó việc phát xẻ đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì trước mùa nắng nóng được coi là giải pháp quan trọng nhất. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã rà soát lại phương án PCCCR để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, phân công lực lượng trực PCCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày để nắm vững diễn biến tình hình ở từng địa phương, đơn vị.

Ban chỉ huy PCCCR huyện Phong Điền kiểm tra số diện tích rừng có nguy cơ cháy cao nhằm hướng dẫn các chủ rừng về công tác vệ sinh, chăm sóc rừng trồng và mang các vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng. Hướng dẫn UBND các địa phương có rừng phối hợp với đơn vị chủ rừng Nhà nước quản lý, chỉ đạo sát sao lực lượng canh coi cửa rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát những người đi lại, sinh hoạt trong rừng, rẫy trọng điểm nhằm nêu cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa khô hanh.

Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác vận động, tuyên truyền thực hiện tốt việc PCCCR, không mang lửa vào rừng, cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ phòng chống cháy rừng, giáo dục các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng nhất là tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống cháy rừng sử dụng phương tiện tại chỗ các ban, ngành đoàn thể sẵn sàng vào cuộc chủ động PCCCR. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, người dân có ý thức cao trong việc bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, cùng với cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tham gia công tác tuần tra và thường xuyên xử lý thực bì, phát đường băng cản lửa ở những khu rừng dày dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời.

Ông Hồ Đôn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: Thực hiện công tác triển khai  PCCCR trong mùa khô, huyện đã triển khai phổ biến và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; triển khai phương án Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Phong Điền năm 2021 và Phương án huy động lực lượng khi xảy ra cháy lớn của UBND huyện. Nghiêm cấm việc đốt thực bì, đốt nương, đốt rác, đốt lửa lấy ong và các hành vi dùng lửa trái quy định có thể gây ra cháy rừng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn để nâng cao nhận thức của người dân về PCCCR.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Phong Điền trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa nắng nóng năm nay, huyện Phong Điền đã và đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.042.750
Hiện tại 4.606 khách