Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền: Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cần thể hiện trách nhiệm bằng hành động thuyết phục
Ngày cập nhật 23/05/2021
Đồng chí Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu Tổ dân phố Trạch Thượng 1, thị trấn Phong Điền

Ngày 23/5, cùng với cả nước, hơn 80.000 cử tri huyện Phong Điền bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Mục tiêu cao nhất của Phong Điền là tập trung bảo đảm và tổ chức thành công cuộc bầu cử, an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, nhất là phòng chống COVID-19.

Sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH theo từng đơn vị bầu cử, trên cơ sở đó Ủy ban Bầu cử tỉnh công bố danh sách chính thức 04 người ứng cử ĐBQH ở đơn vị bầu cử số 01 huyện Phong Điền để bầu 02 đại biểu Quốc hội. Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng công bố danh sách chính thức 07 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, khóa VIII ở đơn vị bầu cử số 01 huyện Phong Điền để bầu 04 đại biểu HĐND tỉnh. Ủy ban Bầu cử cấp huyện công bố danh sách chính thức 50 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện ở 10 đơn vị bầu cử để bầu 30 đại biểu HĐND huyện. Ủy ban Bầu cử cấp xã công bố danh sách chính thức 665 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 397 đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ghi nhận sáng ngày 23/5/2021, cho thấy công tác bầu cử trên toàn huyện bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu phòng chống COVID-19 như phương án phân bổ hợp lý thời gian cử tri đi bỏ phiếu bầu cử để tránh tập trung đông người; đảm bảo giản cách, thực hiện nghiêm 5K, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR,… thực hiện nghiêm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Điều cử tri địa phương mong muốn nhất là các đại biểu sau khi trúng cử cần thể hiện trách nhiệm của mình bằng hành động thuyết phục, việc làm nổi bật. Cử tri mong muốn người đại biểu của Nhân dân nhiệm kỳ tới phải là người gần dân, giữ được mối quan hệ chặt chẽ với cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri và thể hiện trách nhiệm của mình bằng việc làm cụ thể. Với những đại biểu giữ trọng trách lãnh đạo các cấp, họ không chỉ đơn thuần là tiếp thu, truyền tải những ý kiến của người dân đến nơi, đến chốn mà phải trực tiếp tham gia thúc đẩy các chiến lược phát triển của của đất nước, của địa phương, trực tiếp xử lý những kiến nghị của người dân một cách thỏa đáng.

Người đại biểu của Nhân dân cần phải kiên trì, trách nhiệm với ý kiến cử tri, quan tâm đến nguyện vọng của cử tri, từ đó đưa đến diễn đàn Quốc hội, HĐND các cấp để phản ánh. Có nhiều nội dung không phải một kỳ họp là đạt được sự đồng thuận, có khi phải hai đến ba kỳ họp vẫn chưa được. Vì vậy, đại biểu phải đeo bám, tranh luận, phát biểu trong diễn đàn Quốc hội, HĐND chưa đủ thì phải thể hiện bằng các kênh khác nhau nhằm tạo sự lan tỏa để cuối cùng các cơ quan nhận thấy rằng nội dung các đại biểu đeo bám là ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, từ đó quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, để làm được điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của các đại biểu, trong đó có trình độ cũng như cái tâm của người đại biểu.

Tuy gặp khó khăn do COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong một hoàn cảnh hết sức thuận lợi. Đất nước, quê hương đã qua 35 năm đổi mới, giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Các cấp, các ngành đã ra sức thi đua thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các công trình, phần việc để chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Với những tiền đề này, cử tri mong muốn và kỳ vọng vào những đại biểu được bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, mở đầu nhiệm kỳ đúng vào năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII với trọng trách đưa quê hương, đất nước vượt qua khó khăn thử thách để trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phong Điền lần thứ XIV, mục tiêu phấn đấu xây dựng Phong Điền sớm trở thành thị xã, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Vì vậy, khi cầm lá phiếu trên tay để bầu người đại diện cho mình vào Quốc hội, HĐND các cấp lần này, cử tri cần ghi nhớ điều Bác Hồ đã căn dặn: Lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình gánh vác công việc nước nhà.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.042.750
Hiện tại 4.588 khách