Tìm kiếm

Phong Điền phát huy hiệu quả từ các chốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày cập nhật 18/05/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và để chủ động ứng phó với các tình huống cấp bách có thể xảy ra, trong những ngày qua các chốt kiểm soát y tế trên địa địa bàn huyện Phong Điền, lực lượng công an, quân sự, y tế, đoàn thanh niên đã thực hiện tốt chế độ trực 24/24 nhằm kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ góp phần kiểm soát tốt tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Tại xã Phong Hiền, từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19, UBND huyện đã khẩn trương thành lập 8 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Đây là địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền có nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 nhất. Tất cả các chốt đang huy động tối đa lực lượng duy trì hoạt động phòng, chống dịch ở mức cao nhất và túc trực 24/24h. Qua đó, góp phần kiểm soát tốt tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Ông Hoàng Ngọc Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết, qua gần 10 ngày thực phong tỏa cách ly, các chốt làm nhiệm vụ trong vùng bị phong tỏa trên địa bàn xã đã thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện. Bên cạnh đó các lực lượng làm nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở người dân hạn chế tối đa đi lại để tránh dịch lây lan chéo trong cộng đồng và thực hiện nghiêm "5K" trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Có mặt tại khu vực Chốt kiểm soát thôn Thanh Hương Tây xã Điền Hương nơi đây lượng phương tiện từ tỉnh Quảng Trị đi vào địa bàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trên Quốc lộ 49B khá lớn bình quân hàng ngày có gần 400 lượt phương tiện và người dân. Cán bộ, chiến sĩ công an huyện Phong Điền vẫn đều đặn ra tín hiệu dừng xe đối với những phương tiện khi lưu thông qua đây để tiến hành thực quy trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong đó kiểm soát y tế, xác định lịch trình hoạt động của tất cả người và phương tiện đi vào địa bàn tỉnh, nhất là người đến từ tỉnh Quảng Trị. Hầu hết người dân khi qua đây đều tự giác chấp hành và đồng tình với việc thực hiện kiểm dịch, khai báo y tế theo yêu cầu của lực lượng chức năng. Chị Trần Thị Lan một thương lái xã Hải Dương huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị chia sẽ “Bản thân tôi thường xuyên vào địa bàn huyện Phong Điền để thu mua các mặt hàng nông sản, khi đi đến chốt bản thân tôi đều chấp hành tạm dừng phương tiện để cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, cung cấp thông tin lịch trình. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng, không ảnh hưởng đến thời gian, công việc của tôi ”.

Theo ghi nhận của chúng tôi cho thấy, hầu hết người dân, lái xe qua các chốt kiểm soát đều có ý thức rất hợp tác với cán bộ y tế, đo thân nhiệt, chia sẻ đầy đủ, chính xác thông tin lịch trình đi lại. Việc lập các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được người dân rất ủng hộ, đa số khi qua chốt chấp hành rất tốt việc kiểm tra, nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Hẹ, thôn Thanh Hương Tây xã Điền Hương cho biết “Chúng tôi và những người dân nơi đây rất đồng tình và ủng hộ việc lập chốt kiểm soát y tế tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 từ địa bàn tỉnh Quảng Trị xâm nhập vào địa bàn, bởi lưu lượng xe và người ra vào khu vực này khá lớn, đây là biện pháp cần thiết để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng”.

Trong khi đó tại chốt kiểm soát y tế tại thôn tại thôn Hòa Viện xã Phong Bình, công tác kiểm tra, giám sát y tế người và phương tiện giao thông vào địa bàn đã được các lực lượng làm việc nới đây triển khai đồng bộ các giải pháp, luôn túc trực 24/24h. Các lực lượng y tế, công an, quân sự, các bạn đoàn viên thanh niên mỗi người một việc theo chức năng chuyên môn, các anh, chị em đồng lòng chung sức cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, như đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp trở về từ các địa phương có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Ông Trần Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Phong Bình cho biết: “Thực hiện Quyết định của UBND huyện Phong Điền về thành lập chốt kiểm soát y tế tại thôn Hòa Viện xã Phong Bình đoạn giáp ranh với xã Hải Phong, huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, các thành viên làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát đã nghiêm túc triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong thời gian trực chốt, lực lượng làm việc nơi đây luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ người vào địa bàn để phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt hiệu quả cao”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, trước đó huyện Phong Điền đã kích hoạt trở lại 4 chốt kiểm soát y tế tại các xã Phong Hòa, Phong Bình và 2 chốt xã Điền Hương và 3 chốt  kiểm soát y tế trên Quốc lộ 1A, hoạt động 24/24 giờ nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn huyện, tỉnh. Tại các chốt các lực lượng chức năng có nhiệm vụ kiểm soát y tế như thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, ghi nhận lịch sử đi lại của người dân; kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của các phương tiện giao thông và người dân ra, vào địa bàn tỉnh và huyện Phong Điền, nhất là các trường hợp đi và về từ vùng dịch và đi qua vùng dịch. Với việc thực hiện nghiêm những chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền đang tiếp tục thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 để từ đó sớm ngăn chặn sự xâm nhập, khống chế không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Trần Minh (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.746.749
Hiện tại 448 khách