Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tọa đàm lập hồ sơ Di tích địa điểm Cồn Bệ xã Phong Hiền
Ngày cập nhật 16/04/2021
Tại buôi Tọa đàm lập hồ sơ Di tích địa điểm Cồn Bệ

Nhằm phát huy giá trị lịch sử địa điểm Cồn Bệ, thôn Hiền Lương, xã Phong Hiền, sáng ngày 16/4 UBND huyện Phong Điền phối hợp với Bảo Tàng lịch sử tỉnh tổ chức tọa đàm lấy ý kiến để làm cơ sở cho việc lập hồ sơ công nhận di tích địa điểm Cồn Bệ, xã Phong Hiền.

 

         Tại buổi tọa đàm, có 10 lượt ý kiến đóng góp đến từ các đại biểu và các nhân chứng lịch sử đã từng tham gia hoạt động kháng chiến tại Cồn Bệ. Những ý kiến đóng góp đã làm sáng tỏ nhiều nội dung lịch sử về vai trò vị trí cũng như giá trị khoa học, lịch sử gắn liền với địa điểm Cồn Bệ đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta. Lịch sử kháng chiến chống Mỹ của quân và nhân dân Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Phong Điền, Quảng Điền nói riêng ghi nhận sự kiện của trận đánh ngày 12,13/9/1968 tại Cồn Bệ xã Phong Nhiêu, huyện Quảng Điền (nay là xã Phong Hiền, huyện Phong Điền). Đây là một trận đánh không cân sức, do địch có chủ định từ trước với sự tiếp tay của cán bộ ta, chỉ vì sự khó khăn, gian khổ trước mắt mà không vượt qua được nên đã đầu hàng và kêu gọi chiến sỹ, cán bộ ta cùng theo. Tuy nhiên, chính trong thời khắc khó khăn, ác liệt nhất, đại bộ phận quân và dân ta vẫn cương quyết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng đánh lại kẻ thù dẫu biết rằng đây là trận quyết tử. Trận đánh càn tại Cồn Bệ năm 1968 dù bị tổn thất nặng nề, nhiều cán bộ, chiến sĩ ta đã anh dũng hy sinh, bị thương và bị bắt. Song trận đánh đã thấy được quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ ta khi bị địch bao vây, dồn vào đường cùng nhưng ý chí vẫn không thay đổi, thà hy sinh đánh địch nhất định không chịu đầu hàng, làm tay sai, nô lệ cho kẻ thù.

         Cồn Bệ là địa điểm ghi dấu tội ác của quân địch cần lên án. Trong bối cảnh ngày nay những địa chỉ đỏ trong thời thời kỳ chiến tranh này cần được giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, vì vậy việc lập hồ sơ công nhận hệ thống là di tích lịch sử lưu niệm sự kiện cấp Tỉnh nhằm khẳng định và tri ân những đồng chí, đồng đội đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc gắn với địa điểm Cồn Bệ, đồng thời góp phần làm phong phú hệ thống di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn xã Phong Hiền, huyện Phong Điền vừa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Trần Minh (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.042.750
Hiện tại 4.598 khách