Tìm kiếm
Nét đặc sắc chợ quê hương xưa Làng cổ Phước Tích
Ngày cập nhật 15/06/2020
Một gian hàng tại phiên chợ quê

Tại Làng cổ Phước tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền đã diễn ra phiên “Chợ quê hương xưa làng cổ” năm 2020 vào sáng ngày 13/6.

Tại chợ quê hương xưa làng cổ, đã diễn ra các hoạt động như du lịch trải nghiệm tại làng cổ Phước Tích, quý khách sẽ được trải nghiệm Nghề gốm Phước Tích, cùng với nghề Mộc Điêu khắc Mỹ xuyên, đệm bàng Phò Trạch,…Đặc biệt, du khách sẽ còn được thưởng thức các món ẩm thực địa phương và mua sắm trải nghiệm các sản phẩm hữu cơ sạch.

Chợ quê Hương xưa làng cổ tái hiện một không gian chợ quê đậm chất của lành quê miền Trung bộ, với những sản vật và nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Phong Điền. Đây là địa điểm gặp gỡ, giao lưu, trao đổi mua bán các sản phẩm hàng hóa truyền thống do chính người dân địa phương làm ra, đồng thời gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân; tôn vinh, quảng bá các mặt hàng, sản phẩm hữu cơ sạch của địa phương đến với người dân và du khách gần xa; mở ra cơ hội liên doanh, liên kết giữa các đơn vị, thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với phát triển du lịch bền vững.

Du khách đạp xe và dạo bộ tham quan làng cổ Phước Tích

Ông Nguyễn Vũ, Giám đốc Ban quản lý Di tích Kiến trúc Nghệ thuật Làng cổ Phước Tích cho biết, hoạt động ở phiên chợ quê lần này là dịp để mọi tầng lớp Nhân dân nhớ lại những truyền thống của dân tộc ngày xưa trong sinh hoạt cộng đồng; thúc đẩy phát triển sản xuất gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại làng cổ và trên địa bàn huyện Phong Điền.

Trong phiên chợ quê còn tái hiện lại những món ăn đặc sắc như: bánh quai vạc, bánh phu thê, bánh ít đen, vả trộn bánh tráng tôm thịt; các loại chè, kẹo mít, Xôi thập cẩm,… tại các gian hàng qua đôi bàn tay của những người dân nơi đây.

Bà Trần Thị Ngọc Lan, một du khách tham gia phiên chợ quê, chia sẻ: "Khi được tham dự phiên chợ quê hương xưa làng cổ, tôi cảm thấy yêu hơn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt được thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc tại phiên chợ quê của người Việt Nam mình, và được tham quan trải nghiệm tại làng cổ Phước Tích, được khám phá một không gian yên bình và cổ kính nới làng cổ hiền hòa và thơ mộng".

Là ngôi làng thứ hai của Việt Nam được công nhận là làng di sản cấp quốc gia, với những lợi thế về quần thể nhà rường cổ, hệ thống di tích, đình, chùa, miếu, nhà thờ, di tích văn hoá Chăm Pa... làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngày nay đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện làng cổ Phước Tích đã triển khai được 9 loại dịch vụ gồm: Tham quan nhà vườn, homestay, trải nghiệm làm bánh, làm gốm, đạp xe, đi thuyền trên sông Ô Lâu, thả đèn hoa đăng và tham quan du lịch.

Làng cổ Phước Tích nhìn từ trên cao (Nguồn ảnh: Ban Quản lý Làng cổ Phước Tích)

Nằm bên dòng Ô Lâu hiền hòa và thơ mộng, trên những con đường lát gạch, những hàng chè tàu xanh ngắt, bạn sẽ đến với một không gian hoàn toàn khác, yên bình và cổ kính. Bạn sẽ được gặp những người dân hiếu khách luôn nở nụ cười tươi chào đón.

Ở Phước Tích có dịch vụ trải nghiệm, khám phá làng cổ bằng xe đạp. Buổi trưa bạn có thể nghỉ chân tại những gia đình làm dịch vụ để ngủ trưa và ăn uống. Bạn sẽ được chủ nhà chiêu đãi những món ẩm thực đặc sắc của một làng quê Việt. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp đến thăm các điểm đến du lịch khác như Làng nghề mộc Mỹ nghệ Mỹ Xuyên, Đệm bàng Phò Trạch, Đan lưới Vân Trình... Tất cả những trải nghiệm ở làng cổ Phước Tích sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp cho du khách về một miền quê yên bình cổ kính với những phong tục tập quán độc đáo của người dân miền Trung…

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.327.170
Hiện tại 4.682 khách