Tìm kiếm
Phong Điền tiềm năng và thế mạnh để phát triển điện năng lượng mặt trời
Ngày cập nhật 06/06/2019
Một dự án điện năng lượng mặt trời đang thi công ở huyện Phong Điền

Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế có 6 nhà máy thủy điện đi vào vận hành và khai thác, 7 dự án nhà máy thủy điện đang tiến hành đầu tư, thi công. Tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) Tập đoàn TTC đã khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền có quy mô lớn, công suất 35MW đã mở ra hướng mới cho việc phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại địa phương này.

 

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền tại xã Điền Lộc có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, đã chính thức đi vào hoạt động và phát điện với sản lượng khoảng 60 triệu kWh/năm. Sản lượng điện này gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 32.600 hộ gia đình, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 20.500 tấn/năm. Dự kiến trong năm 2019, nhà máy sẽ mở rộng quy mô dự án, xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2 với diện tích 38,5ha, công suất 29,5 MW, đáp ứng được một phần nhu cầu tiêu thụ điện năng trong tương lai.

Việc nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền đi vào vận hành có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường mà còn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, tạo nguồn thu phát triển - kinh tế xã hội địa phương.

 Tại huyện Phong Điền có các dự án điện năng lượng mặt trời sẽ được triển khai trong thời gian tới, như dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Điền II do Công ty Cổ phần Đầu tư Đoàn Sơn Thủy đầu tư với diện tích 60 ha tại thôn Lương Mai, xã Phong Chương; dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết bị Thái Đạt làm chủ đầu tư với diện tích nghiên cứu là 60 ha tại thôn Trung Cọ-Mè, xã Phong Hòa; dự án Nhà máy điện mặt trời Môn do liên danh Công ty Europe Clean Energies Japan và Công ty Cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên làm chủ đầu tư với diện tích nghiên cứu là 89 ha tại 2 xã Điền Môn và xã Điền Hương. Như vậy, trên địa bàn huyện Phong Điền, tổng quỹ đất dự kiến đưa vào nghiên cứu điện năng lượng mặt trời là 675,3 ha.

 Theo nghiên cứu thì cường độ bức xạ tại Thừa Thiên Huế rất tốt và ổn định, do vậy kể cả những ngày mưa thì các nhà máy có thể phát điện được. Thời gian tới , với các dự án được triển khai sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng dự án nhà máy với mục tiêu không chỉ khai thác về năng lượng mà tại các nhà máy điện mặt trời còn khai thác về phong cảnh, điểm đến cho du khách, phát triển về du lịch. Hy vọng với tiềm năng phát triển điện mặt trời , tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có nhiều nhà đầu tư lĩnh vực điện mặt trời tìm đến để đầu tư xây dựng nhà máy, tuy nhiên cần có chủ trương, và khai tác tốt thế mạnh, đồng thời tạo một quỹ đất hợp lý để triển khai các dự án trên địa bàn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay ngoài Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền đã đi vào vận hành khai thác, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp phép và cho phép nghiên cứu thêm khoảng 6 dự án điện mặt trời khác tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền và Phú Lộc. Đây là những nơi được đánh giá có tiềm năng và có chỉ số bức xạ lớn phù hợp với phát triển điện mặt trời.

Ông Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Phong Điền có gần 700ha diện tích được các nhà đầu tư lựa chọn để xây dựng nhà máy điện mặt trời. Các dự án này đang triển khai ở mức độ thủ tục để đưa vào chủ trương, hoàn thiện các bước khác theo quy định. Hy vọng đây là nguồn năng lượng mới bổ sung cho tỉnh Thừa Thiên Huế và Phong Điền trong khu vực và quốc gia. Bên cạnh đó, việc phát huy hiệu quả các nhà máy điện mặt trời giúp chúng ta giải quyết được vấn đề sử dụng đất đối với quỹ đất không phục vụ cho mục đích khác, tăng nguồn thu ngân sách, tái đầu tư phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc triển khai xây dựng các nhà máy điện tái tạo, hướng tới một nền công nghiệp xanh, nguồn năng lượng sạch trên địa bàn là một nhu cầu tất yếu. Thừa Thiên Huế đang xây dựng phát triển theo mô hình di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện môi trường, do vậy việc đầu tư xây dựng các dự án nhà máy điện mặt trời là phù hợp với định hướng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Văn Bốn (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.991.327
Hiện tại 5.018 khách