Tìm kiếm
Nông dân Phong Điền phấn khởi vì dưa hấu trúng mùa, được giá
Ngày cập nhật 15/05/2019
Ông Nguyễn Manh vui mừng bên ruộng dưa được mùa của mình

Thời tiết thuận lợi đã giúp bà con nông dân Phong Điền bội thu mùa dưa hấu, đáng mừng là dưa hấu hiện có giá bán cao nên người dân rất phấn khởi.

 

Hiện, bà con nông dân trồng dưa hấu ở huyện Phong Điền đang bước vào mùa thu hoạch. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi từ đầu vụ, nên năm nay bà con bội thu dưa hấu.

Năm ngoái cũng vào thời điểm này, nông dân Phong Điền “méo mặt” vì giá dưa hấu giảm, không ít người bỏ mặc tại ruộng. Năm nay, bà con phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu, thương lái đến thu mua tận ruộng với giá cao, dao động từ 5.000 đến 6.500 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Ghi nhận tại khu vực trang trại vùng Bàu thuộc địa phận xã Điền Môn, nơi cây dưa hấu được trồng khắp các cánh đồng. Tại đây, người dân đang phấn khởi thu hoạch những trái dưa to, đẹp. Do dưa có giá nên khi thu hoạch, các thương lái cho xe tải về tận ruộng thu mua, chuyên chở đi, nông dân đỡ vất vả, đỡ tốn chi phí thuê xe chở đi bán. Do đó, số lượng dưa thu hoạch không bị ứ đọng, rớt giá như các năm trước. Một mùa bội thu, được giá đã đem lại nhiều niềm vui cho người trồng dưa.

Ông Nguyễn Manh (68 tuổi) ở thôn 1 Vĩnh Xương, xã Điền Môn, phấn khởi nói: “Năm nay được mùa dưa hấu chú ạ! gia đình tôi trồng 2 sào dưa hấu, sau 2 tháng đã cho thu hoạch, hiện đã bán được 11 triệu đồng và vẫn còn một số chưa thu hoạch hết, nếu các vụ sau mà vẫn được giá như hiện nay thì dưa hấu sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân”.

“Trồng dưa hấu chỉ mất khoảng 2 tháng là thu hoạch. Hơn nữa, đây là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm nước. Tôi “canh” cho dưa hấu thu hoạch đúng vào thời điểm nắng nóng thì nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh nên sẽ không lo bị dội hàng, rớt giá”- ông Manh chia sẻ kinh nghiệm.

Không chỉ gia đình ông Manh mà hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Điền Môn - vùng dưa của huyện Phong Điền đều phấn khởi vì dưa được mùa, được giá. Vào mỗi buổi sáng, bà con đều ra đồng thật sớm để thu hoạch kịp nhập cho thương lái. Chính vì vậy, nhiều hộ nông dân rất an tâm vì “lãi lớn” và không sợ ế dưa như mọi năm. 

Ông Trần Đạo (76 tuổi) ở Vĩnh Xương,hào hứng chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 3 sào dưa hấu, sau gần 60 ngày đã cho thu hoạch với quả to, đẹp. Thương lái đến mua tận ruộng với giá dao động từ5.000 đến 6.500đồng/kg tùy loại. Với giá bán như hiện nay, ước tính hết mùa dưa hấu, gia đình tôi thu về khoảng hơn 18 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với trồng lúa”.

Tranh thủ thu hoạch dưa

Theo một số người dân địa phương ở đây cho biết, dưa hấu vụ xuân được trồng từ tháng 2, thu hoạch vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Hàng năm, giá bán tại ruộng trung bình 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng năm nay quả to, hình thức đẹp, lại trúng thời điểm ngày lễ, nắng nóng gắt nên dưa tiêu thụ mạnh; thương lái thu mua giá 5.000 đến 6.500đồng/kg tại ruộng. Tuy giá tăng cao nhưng dưa đều được tiêu thụ hết trong ngày, người trồng dưa ở đây rất vui sướng.

Chị Nguyễn Thị Liên, thương lái thu mua dưa ở huyện Phong Điền cho biết: Nguyên nhân của việc giá dưa tăng mạnh là do thời tiết nắng nóng, nhu cầu giải khát, sử dụng trái cây của người dân tăng cao, đặc biệt là tại các nhà hàng, các điểm du lịch. Bên cạnh đó, hiện phía thị trường Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu loại dưa này, khiến cho dưa có hiện tượng “cháy hàng”.

Ông Hồ Ngọc Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Môn, cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên bà con bước vào vụ thu hoạch dưa hấu sớm. Hiện, toàn xã cókhoảng 70 hộ dân trồng với diện tích hơn 10ha dưa hấu. Theo dõi cho thấy cơ bản năm nay dưa hấu được mùa, giá bán cũng cao hơn so với các năm trước nên người dân rất phấn khởi. Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục quy hoạch đất để mở rộng diện tích trồng dưa”.

“Dưa hấu là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng UBND xã cũng khuyến cáo người dân nên trồng theo đúng mùa vụ, theo đúng quy hoạch, tránh tình trạng sâu bệnh gây hại, sản phẩm khi thu hoạch bị ứ đọng, không bán được, rớt giá dẫn đến thua lỗ, gây thiệt hại về kinh tế”- ông Bảo cho biết thêm.

Nhìn chung, vụ dưa hấu này, nông dân Phong Điền bội thu và lạc quan về giá cả, người nông dân thật sự có một mùa dưa hấu “ngọt”.

Tiến Dũng-Vĩnh Hào (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.991.198
Hiện tại 4.970 khách