Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hướng về cội nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ
Ngày cập nhật 14/07/2023
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Công trình Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67 để kịp khánh thành đúng dịp 27/7

Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) là ngày tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh xương máu để đất nước ta có nền độc lập như ngày nay. Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Phong Điền đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

 

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67

Công trình Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67 xã Phong Xuân, huyện Phong Điền được khởi công xây dựng từ đầu tháng 4/2023, có quy mô tổng mức đầu tư 6,5 tỷ đồng. Công trình Nhà tưởng niệm gồm các hạng mục: Nhà bia tưởng niệm và khu vực sân hành lễ; đường dẫn lên nhà bia, tường chắn đất, bồn hoa, cây xanh tạo cảnh quan khu vực nhà bia tưởng niệm; xây kè chắn đất chống sạt lở, xây dựng mái taluy; bãi đỗ xe; hạng mục hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Chủ trương xây dựng Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ nhằm tri ân, ghi công, tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong công tác cứu giúp dân trong cơn lũ năm 2020.

ĐVTN Phong Điền dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Sau 3 tháng khởi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành tiến độ theo kế hoạch. Để công trình kịp khánh thành đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị tham gia trồng cây xanh, trồng hoa, trồng cỏ, tạo cảnh quan khuôn viên công trình… Đồng thời, yêu cầu đơn vị thi công và cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm công trình được khánh thành đúng kế hoạch.

Nhà tưởng niệm sẽ là công trình tâm linh nhằm tôn vinh các liệt sĩ và là địa chỉ giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu, lực lượng vũ trang tỉnh và nhân dân địa phương. Qua đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức và sự hy sinh cao đẹp của các anh hùng, liệt sĩ.

Dọn dẹp, chỉnh trang nghĩa trang và các phần mộ liệt sỹ

Để đảm bảo tính tôn nghiêm, cũng như thể hiện lòng tri ân đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền hòa bình, độc lập dân tộc. Trong những ngày qua, đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện Phong Điền tích cực dọn vệ sinh, cắt tỉa cây xanh, thay mới hoa ở các phần mộ tại các Nghĩa trang liệt sĩ và Đền liệt sĩ nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là người có công với Tổ quốc với nhân dân, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Do đó, cứ đến trung tuần tháng 7, đông đảo đoàn viên, thanh niên huyện Phong Điền tập trung làm vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (nơi có hơn 3.600 phần mộ anh hùng liệt sĩ đang yên nghĩ). Không ai nhắc ai, mỗi người mỗi việc quét dọn vệ sinh, nhổ cỏ, cắm hoa trên từng ngôi mộ, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây, những người con đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những nén tâm nhang tỏ lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn đối với các anh, những người con ưu tú của đất nước đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, mang lại mùa Xuân trường tồn cho dân tộc.

Chị Hoàng Thị Lệ Hằng, Bí thư Huyện đoàn Phong Điền, bộc bạch: “Việc chăm sóc phần mộ liệt sĩ là việc làm thiêng liêng. Do vậy, tất cả các bạn đoàn viên thanh niên làm việc đều dốc lòng, dốc sức chăm sóc chu đáo để các liệt sĩ được yên nghỉ trong không gian khang trang, sạch đẹp và thân nhân liệt sĩ luôn cảm thấy ấm lòng khi đến thăm viếng, dâng hương”.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa,” nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đoàn viên thanh niên huyện Phong Điền nguyện nối tiếp truyền thống quê hương, sẵn sàng cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, hòa bình và phát triển, phồn vinh, hạnh phúc của đất nước. Đồng thời hứa sẽ tích cực tham gia và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với đất nước.

 “Trong các cuộc chiến trường kỳ của dân tộc, biết bao người đã ngã xuống cho nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Và việc chăm sóc các phần mộ liệt sĩ là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những anh hùng, liệt sĩ đã nằm xuống. Chúng tôi luôn xem đây là hoạt động giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cho thế hệ trẻ và góp phần nhỏ của mình vào việc thực hiện công tác dân vận bằng các hoạt động ý nghĩa và tích cực…” chị Hằng nói.

Thay mới hoa ở các phần mộ liệt sĩ tại NTLS Hương Điền nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Cùng với việc thường xuyên được chăm sóc, tôn tạo, đến nay NTLS Hương Điền đã trở thành một công trình văn hoá lịch sử. Để đảm bảo tính tôn nghiêm, cũng như thể hiện lòng tri ân đối với những anh hùng của dân tộc, tại đây, cảnh quan môi trường cũng như các phần mộ liệt sỹ thường xuyên được chăm sóc chu đáo.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Dọn vệ sinh nghĩa trang là việc làm thường xuyên được lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo Ban Quản lý NTLS và thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và các trường học trên địa bàn. Riêng dịp 27/7 được xem là đợt cao điểm nên mọi công tác chuẩn bị từ rất sớm, ngay từ đầu tháng 7, UBND huyện đã ban hành công về việc tổ chức làm vệ sinh khuôn viên các lô mộ tại NTLS Hương Điền”.

“Với tâm niệm, Nghĩa trang liệt sĩ là công trình văn hóa - lịch sử mang đậm giá trị nhân văn ghi nhận công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bảo vệ và chăm sóc phần mộ của liệt sĩ vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của người còn sống, đồng thời có tính giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý uống nước nhớ nguồn, góp phần giữ gìn nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ ngày càng trang nghiêm”, ông Thái nói.

Song song với hoạt động này, huyện Phong Điền tiếp tục có nhiều hoạt động hướng về cội nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ, giúp đỡ các gia đình chính sách và nhiều hoạt động ý nghĩa khác hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

 

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 4.428 khách