Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát
Ngày cập nhật 13/06/2023
Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết

Để hướng tới các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 năm 2023 (ngày 15/6/2023), nhằm tạo một phong trào rộng rãi, kêu gọi sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và cả cộng đồng cùng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết, hướng tới một cộng đồng không có sốt xuất huyết.

 

Bác sĩ Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cho biết: “Để hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 13, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi thái độ và thực hành phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) của cộng đồng; vận động người dân diệt muỗi, thau vét bọ gậy tại hộ gia đình nhằm loại bỏ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy, giảm nhanh vectơ truyền bệnh SXHD, phòng chống dịch bệnh SXHD. Tổ chức các hoạt động cụ thể thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm kiểm soát bệnh SXHD như: Tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy lồng ghép trong phong trào “Ngày chủ nhật xanh” với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng vật chứa”; Phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống bệnh SXHD tại các địa bàn trọng điểm, nguy cơ xảy ra dịch; Đồng thời tổ chức xử lý tất cả các ổ dịch tại các địa phương”.

Mục tiêu cụ thể là huy động các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương và các ban, ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân về ý nghĩa của “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 năm 2023; 100% xã, thị trấn tổ chức đợt truyền thông phòng chống SXHD sâu rộng trong cộng đồng bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình địa phương và thực hiện tổng vệ sinh, thu gom phế thải, súc rửa các dụng cụ chứa nước nhằm loại trừ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy với sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và toàn thể cộng đồng. 100% điểm nguy cơ SXHD trên địa bàn huyện ra quân tổ chức Chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất chủ động phòng chống SXHD.

Ra quân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, phòng chống dịch sốt xuất huyết

Bên cạnh đó, tăng cường phòng chống các bệnh dịch mùa hè, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền… Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng. Tập trung tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: “ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch”.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới.

Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện, điều trị các dịch bệnh mùa hè để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các địa phương để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

“Tăng cường vai trò của nhân viên y tế với tổ tự quản ở các thôn, bản, tổ dân phố. Vì lực lượng này sẽ bám sát địa phương trong việc tuyên truyền, theo dõi người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Quan trọng nhất là ý thức của người dân, mỗi tuần phải dành ra thời gian để diệt lăng quăng, diệt muỗi”, Bác Sĩ Lợi cho biết thêm.

Với mục tiêu nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tự phòng bệnh và tăng cường sự hợp tác của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Hiệu quả của hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”, sẽ góp phần ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

 

 

Tiến Dũng (TT VH -TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.641.040
Hiện tại 4.384 khách