Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp

Công an Phong Điền dồn sức “90 ngày, đêm” thực hiện các thủ tục về dữ liệu dân cư
Ngày cập nhật 17/11/2022
Hướng dẫn học sinh cách thức tải phần mềm, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử - VNeID

     Công an huyện Phong Điền đang đẩy mạnh cài đặt ứng dụng định danh điện tử - VNeID cho công dân, bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong giao dịch hành chính.

 

      Tiện ích của ứng dụng định danh điện tử

     Theo quy định của Luật Cư trú, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy sẽ hết giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2023. Thay vào đó, có nhiều cách để xác định thông tin. Trong đó, công dân có thể dùng ứng dụng định danh điện tử - VNeID để chứng minh nhân thân, thực hiện các giao dịch hành chính hay cung cấp các tin báo, tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng để được giải quyết kịp thời các vụ việc, qua đó góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

     Thượng tá Võ Hồng Quang, Trưởng Công an huyện Phong Điền, cho biết: “VNeID là ứng dụng của Bộ Công an cung cấp. Ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của CCCD điện tử, bảo đảm chính xác, tiện lợi, thông tin của công dân được bảo mật. Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng (dịch vụ công trực tuyến; đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…), sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều thủ tục”.

     Nhằm phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, cùng với việc đẩy mạnh cấp CCCD gắn chip điện tử, Công an huyện Phong Điền đang đẩy mạnh cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Người dân đến Trung tâm Hành chính công để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip và đề nghị cấp định danh điện tử

     Khi có thông tin về việc thực hiện các thủ tục làm tài khoản định danh điện tử, bà Trần Thị Lệ (SN 1959), ở xã Phong Thu đã đến Trung tâm Hành chính công huyện để làm thủ tục. Tại đây, bà Lệ được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an huyện Phong Điền nhiệt tình hướng dẫn. “Quá trình làm tài khoản định danh điện tử, tôi được cán bộ giải thích cặn kẽ về mục đích, ý nghĩa. Theo đó, đây là việc làm cần thiết, kịp thời quy định của Luật Cư trú về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng. Tất cả các thông tin đều được tích hợp sau khi làm định danh điện tử. Với người lớn tuổi như tôi, đây là điều vô cùng thuận lợi”, bà Lệ chia sẻ.

     Sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền, ông Nguyễn Văn Thành, ở tổ dân phố Khánh Mỹ, thị Trấn Phong Điền đã chủ động thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chip; đồng thời, với sự hướng dẫn của cán bộ Công an huyện, ông Thành đã đề nghị cấp định danh điện tử. Trải nghiệm về App tài khoản định danh điện tử - VNeID, ông Thành phấn khởi cho biết: “Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử đã mang lại cho tôi nhiều tiện ích trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tôi không phải đi đến trụ sở cơ quan hành chính mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch với chiếc điện thoại thông minh được kết nối mạng internet”.

     Anh Hoàng Văn Quý, hiện đang tạm trú tại thị trấn Phong Điền và đã đăng ký bằng ứng dụng VNeID. “Trước đây mọi việc phải lên cơ quan Công an khai báo, làm thủ tục. Bây giờ ở bất cứ đâu cũng có thể đăng ký được bằng ứng dụng định danh điện tử. Ngoài ra, trong giao dịch hành chính sẽ giảm được thời gian đi lại, chi phí; giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, như: thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Tôi thấy rất thuận tiện”, anh Quý chia sẻ.

     Đến tận trường học hướng dẫn

     Thực hiện kế hoạch cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Công an huyện Phong Điền đã có sáng kiến, phân công CBCS đến tận địa bàn, cơ sở để hướng dẫn cài đặt phần mềm VNeID.

     Trước hết, tập trung vào đối tượng là cán bộ, giáo viên và học sinh, vì đây là đối tượng có số lượng lớn, tập trung và đa số đã sử dụng điện thoại thông minh. Trước thời điểm cán bộ Công an tổ chức hướng dẫn, số lượng các em học sinh đã cài đặt phần mềm VNeID là rất ít, thậm chí có nhiều trường hợp còn tỏ ra bỡ ngỡ trước ứng dụng này. Một số học sinh cho biết, đã tải ứng dụng về điện thoại, nhưng sau một vài lần thử đăng ký theo hướng dẫn nhưng không thành công nên cũng không còn hào hứng. Do vậy, trong quá trình triển khai hướng dẫn việc cài đặt ứng dụng tại các trường học, ngoài việc giúp các em thực hiện đúng, đủ các thao tác để việc cài đặt diễn ra thuận tiện nhất, cán bộ Công an còn lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến những tiện tích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử.

     Tại trường THPT Phong Điền, Đoàn cơ sở Công an huyện đã phối hợp với Công an thị trấn, thị đoàn Phong Điền và Đoàn trường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho 250 học sinh lớp 11 và Lớp trưởng, Bí thư chi đoàn các khối 10 và 12 cách thức tải phần mềm, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử - VNeID.

     Kết quả cho thấy, chỉ sau một thời gian ngắn, đã có hàng trăm tài khoản định danh điện tử được cài đặt. Không chỉ hào hứng với ứng dụng mới này, cán bộ giáo viên cũng như học sinh sau khi được hướng dẫn, cài đặt thành công đã trở thành những người tuyên truyền, hướng dẫn cho bạn bè, người thân của mình cài đặt ứng dụng.

     “Chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền, thông tin đến người dân việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng và các phương thức sử dụng thay thế. Bên cạnh đó, phân công cán bộ bám nắm địa bàn để theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện. Mỗi cán bộ, chiến sỹ phải nhận thức sâu sắc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành đợt cao điểm với quyết tâm chính trị cao nhất”, Trưởng Công an huyện Phong Điền khẳng định.

 

Tiến Dũng (TT VH, TT& TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.671.050
Hiện tại 2.917 khách