Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền: Vững vàng bám chốt phòng, chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ phía Bắc của tỉnh
Ngày cập nhật 07/12/2021
Đoàn viên Thanh niên hỗ trợ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra y tế

Những ngày cuối tháng 11 năm 2021 thời tiết chuyển mưa và lạnh hơn, tại Chốt kiểm soát y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 số 01, số 02 trên địa bàn xã Phong Thu, huyện Phong Điền nằm trên Quốc lộ 1A địa bàn giáp ranh với huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng vẫn ngày đêm chong đèn, bám chốt - nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều tháng nay từ khi bùng phát dịch trở lại, các lực lượng y, bác sĩ, chiến sĩ công an, đoàn viên thanh niên đã cùng nhau thực hiện nhiệm vụ với mong muốn trở thành “lá chắn thép”, ngăn dịch ngay từ vòng ngoài, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho Nhân dân.

Ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, mỗi ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện vào địa bàn, đòi hỏi mỗi thành viên trong chốt kiểm soát trực phải căng mình thực hiện công việc. Ngày cũng như đêm, cường độ làm việc trong chốt là rất lớn. Với tinh thần trách nhiệm, lực lượng làm nhiệm vụ nơi đây luôn trong tâm thế sẵn sàng, đảm bảo phương tiện lưu thông qua chốt được thông suốt cũng như hạn chế tập trung đông người và tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp nào “lọt” chốt khi chưa thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Vào mùa này, thời tiết mưa dài ngày và lạnh hơn thế nhưng lực lượng chống dịch tại Chốt kiểm soát dịch số 01, số 02 vẫn cần mẫn với công việc kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vào địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã bố trí các điểm riêng biệt, đảm bảo quy định phòng chống dịch phục vụ khai báo y tế, đo thân nhiệt, xét nghiệm nhanh Covid-19, quét mã QR được đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngoài việc kiểm tra y tế, các đội ngũ ứng trực ở đây tư vấn, khuyến cáo cho các hành khách mang khẩu trang; khử khuẩn trước khi vào địa bàn. Nếu trường hợp người dân nào có biểu hiện tình trạng sức khỏe bất thường thì cán bộ y tế khám sàng lọc, nếu nhẹ thì theo dõi sức khỏe tại chỗ, còn nặng gọi điện tuyến trên hỗ trợ, cách ly, điều trị theo khuyến cáo và quy định của Bộ Y tế. Là địa bàn có Quốc lộ 1A, nên phương tiện đi lại khá đông, để kiểm soát dịch chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn, tại các chốt kiểm soát y tế liên ngành, lực lượng đều kiểm tra kĩ càng, thậm chí xe có thùng hay cốp lực lượng đều yêu cầu mở để kiểm tra. Đa phần các lái xe đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tiến hành khai báo y tế, quét mã QR tại chốt kiểm tra.

Đồng hành cùng với các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia trực chốt với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình đóng góp sức trẻ trong công tác phòng, chống dịch. Chị Dương Thị Diệu Ý- Phó Bí thư xã Đoàn Phong Thu, huyện Phong Điền chia sẻ: “Các bạn đoàn viên tham gia trực tại chốt kiểm soát phòng dịch đều phát huy tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, mọi người đều nhiệt tình trong các công việc tại chốt kiểm tra y tế, bản thân mình cũng tham gia trực chốt, hỗ trợ khai báo y tế cho người và phương tiện vào địa bàn, mong muốn đóng góp phần nào nhỏ bé để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Dẫu biết rằng trong những ngày nắng mưa, lưu lượng phương tiện giao thông qua lại các chốt khá đông, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng là áp lực lớn đối với lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn. Tuy nhiên, với quyết tâm kiểm soát nguồn lây, lực lượng nơi đây vẫn ngày đêm bám chốt, kiểm soát chặt người và phương tiện ở cửa ngõ phía Bắc đi vào tỉnh một cách hiệu quả.

Hiện nay, tại huyện Phong Điền có 03 chốt kiểm tra y tế liên ngành trên Quốc lộ 1A (địa bàn thị trấn Phong Điền và xã Phong Thu, huyện Phong Điền) và các chốt kiểm tra y tế tại các xã Phong Hòa, Phong Bình và Điền Hương đã được xây dựng kiên cố, đảm bảo yêu cầu cho các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Các tổ liên ngành làm việc 24/24 với tần suất công việc khá cao với quyết tâm kiểm soát, phòng dịch Covid-19 an toàn. Đội ngũ y, bác sĩ, công an, bộ đội, công an giao thông, đoàn viên thanh niên trực chốt kiểm soát 100% người và phương tiện bên ngoài vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

UBND huyện Phong Điền yêu cầu các cơ quan chuyên môn liên tục cập nhật các thông tin và nội dung về tình hình diễn biến của dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các tổ giám sát tại cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19, chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các thông báo, chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Y tế và UBND tỉnh. Với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính Phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.481.435
Hiện tại 2.336 khách