Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày cập nhật 26/07/2021
Đồng chí Đoàn Kỳ Côi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Điền tặng quà cho gia đình có công cách mạng tại xã Phong Mỹ
Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” bằng cả tấm lòng và trách nhiệm của mình, huyện luôn chăm lo thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương binh, bệnh binh các gia đình có công với cách mạng.
 
 
 
 

Trãi qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, huyện Phong Điền là địa phương chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Toàn huyện có 11.231 người có công với cách mạng, trong đó có 3.662 liệt sỹ; 622 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện còn 14 Mẹ còn sống; 800 thương bệnh binh...Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền luôn quan tâm chăm lo thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều việc làm thiết thực, mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sĩ. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, xã Phong Chương cho biết, bản thân từng tham gia kháng chiến bảo vệ Biên giới Tây Nam năm 1978 và bị thương nặng, hiện là thương binh hạng 1/4 với tỷ lệ thương tật 81%, trong những năm qua vào các dịp Lễ, Tết tôi được cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm, giúp đỡ, thăm hỏi tặng quà và động viên cả về vật chất và tinh thần, bên cạnh đó hỗ trợ xây dựng nhà, còn thực hiện đẩy đủ các chế độ chính sách đối với bản thân tôi, nhờ thế bản thân luôn cố gắn vượt lên khó khăn bệnh tật để sống tốt hơn.

Bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho cựu chiến binh

Những năm qua, huyện Phong Điền đã triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo và kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với số tiền hàng tháng gần 4,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong huyện Phong Điền với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm đã tham gia đồng hành cùng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng suốt đời 14 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng hiện còn sống, chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sỹ già cô đơn, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác. Bên cạnh đó vào các ngày lễ, tết, kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ... Huyện uỷ - HĐND – UBND - UBMTTQ huyện Phong Điền, các cơ quan, ban ngành đoàn thể và các địa phương đều tổ chức các Đoàn đi thăm, tặng quà các đối tượng chính sách và thực hiện tốt việc chuyển quà của Chủ tịch nước đến tận tay các gia đình.

Việc thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền xác định đây là một trong những nhiệm trọng tâm của huyện trong phong trào“ Đền ơn đáp nghĩa” có ý nghĩa tri ân sâu sắc đối với người có công với cách mạng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, đảng bộ, chính quyền các cấp đối với công tác thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2014 đến nay, huyện Phong Điền đã xây dựng và sửa chữa 488 ngôi nhà cho người có công với cách mạng với số tiền hơn 11,8 tỷ đồng.

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa

Công tác chăm sóc các ngôi mộ và nghĩa trang liệt sỹ được các cấp, các ngành từ huyện đến các xã, thị trấn thực hiện thường xuyên. Bên cạnh Nghĩa trang liệt sỹ Hương Điền, nơi yên nghĩ của gần 3.623 liệt sĩ từ mọi miền của tổ quốc đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, huyện đã đầu tư xây dựng ngôi Đền liệt sỹ khang trang được đưa vào hoạt động từ năm 2004. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 8 nghĩa trang cấp xã và 02 Đền liệt sĩ cấp xã và 08 Nhà bia ghi danh liệt sĩ. Đây là  những công trình đền ơn đáp nghĩa được tôn tạo, xây dựng từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa. Đền Liệt sĩ huyện và Nghĩa trang Liệt sĩ Hương Điền và nghĩa trang Liệt sĩ các xã được xem như những công trình văn hóa tâm linh, hàng năm vào các dịp lễ, tết, cán bộ và nhân dân trong huyện, khách hành hương, thân nhân các anh hùng liệt sĩ đều đến thắp hương tưởng niệm để tỏ lòng tôn kính, biết ơn và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng chí Đoàn Kỳ Côi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Điền, cho biết trong những năm qua, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, chu đáo các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; giải quyết thấu đáo những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến. Tập trung xây mới, sửa chữa nhà cho người có công; xây dựng, sửa chữa tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ, nhà tưởng niệm, bia ghi danh... Vào các dịp lễ, tết, Ngày thương binh - Liệt sĩ 27/7, cùng với chuyển trao quà của Chủ tịch nước, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn cũng tổ chức các hoạt động đỡ đầu, hỗ trợ, tặng sổ tiết kiệm các gia đình chính sách... Những việc làm, hoạt động cụ thể đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh.

Bằng những việc làm đầy ý nghĩa và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền trong công tác đền ơn đáp nghĩa đã tô đậm thêm tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Thời gian tới, huyện Phong Điền sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, làm tốt và đóng góp vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và các gia đình liệt sĩ; thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; tiếp tục hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở, coi đây là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với dân tộc và đất nước.

 

Trần Minh (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.042.750
Hiện tại 3.901 khách