Tìm kiếm

Phong Điền chủ động nguồn nước tưới cho hơn 4.800 ha lúa vụ Hè thu năm 2021
Ngày cập nhật 18/07/2021
Lắp đặt các máy bơm nước tưới cho lúa vụ Hè thu 2021 trên địa bàn huyện

Hiện nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trung bình từ 34 - 37 độ C, dự báo nguy cơ khô hạn, thiếu nước có thể xảy ra. Trước tình hình đó, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các giải pháp để sử dụng, điều tiết nguồn nước tưới hợp lý nhằm đảm bảo có một vụ mùa thắng lợi.

Vụ sản xuất Hè thu năm nay, huyện Phong Điền gieo cấy hơn 4.800 ha lúa các loại, với các giống ngắn ngày như: Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp),... Để đảm bảo nguồn nước tưới cho lúa và hoa màu, huyện Phong Điền tiếp tục đầu tư xây dựng kiên cố hóa kênh mương, nạo vét, khơi thông dòng chảy, đặc biệt các tuyến kênh mương nội đồng; nâng cấp và cải tạo hồ đập, các cống ngăn mặn, giữ nước ngọt. Ngay từ đầu vụ sản xuất Hè thu, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp thực hiện các biện pháp chống tổn thất nước như be bờ đắp đập giữ nước, nạo vét khơi thông dòng chảy các kênh tiêu để tập trung nước bơm chống hạn, kiểm tra bảo dưỡng công trình máy móc thiết bị các trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tích cực bám sát địa bàn nắm chắc tình hình trong từng đợt tưới, không để lãng phí nguồn nước, đảm bảo nước tưới cho tất cả các cánh đồng của các HTX nông nghiệp.

 Qua đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân cắt giảm nước hợp lý, kéo dài thời gian nghỉ giữa các đợt tưới để tiết kiệm nước tưới; ưu tiên, tập trung nước để tưới khi hạn hán xảy ra và giai đoạn lúa làm đồng, trổ bông; tận dụng tối đa nguồn nước các sông, suối, ao, hồ, kênh tiêu trên khu tưới và nước hồi quy từ các đập, hồ chứa để bơm tưới cho các vùng khó tưới; sử dụng các trạm bơm dã chiến để bơm tưới cho những vùng có nguy cơ hạn hán thiếu nước. Ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc điều tiết nước, xây dựng phương án xử lý kịp thời, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2021. Hiện nay, diện tích lúa Hè thu trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.746.497
Hiện tại 385 khách