Tìm kiếm

Phong Điền: Khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho người mù và người khuyết tật
Ngày cập nhật 18/06/2021
Ông Lê Văn Lộc – Chủ tịch Hội người mù tỉnh phát biểu tại lễ khai giảng

Sáng ngày 17/6, Hội Người mù huyện Phong Điền phối hợp với Công ty TNHH Tổng hợp Hướng Việt tổ chức khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ đan túi xách từ cây Lục Bình (Bèo Tây) cho 20 học viên là hội viên Hội Người mù, người khuyết tật huyện Phong Điền.Tham dự khai giảng có ông Lê Văn Lộc – Chủ tịch Hội người mù tỉnh; Lãnh đạo Hội đồng quản trị Công ty TNHH Tổng hợp Hướng Việt, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo Hội người mù huyện, cùng 20 học viên tham gia lớp dạy nghề.

Nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ nói chung và sản xuất hàng thủ công mỹ  nghệ  từ  cây Lục bình, bẹ  chuối, lá Buông,... cho đến nay vẫn là nghề thủ công truyền thống, về bản chất nghệ thuật hàng thủ công mỹ nghệ là vô cùng tinh tế  và được truyền dạy rộng rãi. Các sản phẩm rất đa dạng được người tiêu dùng trong nước  ưa chuộng và xuất khẩu sang nhiều nước  trên thế  giới như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp,...... Hiện nay, những mặt hàng đang được ưa chuộng là: giỏ sách, bàn ghế, lọ hoa, rèm cửa,...

Tại lễ Khai giảng lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ cho người mù và người khuyết tật

Tham gia lớp dạy nghề, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về nghề Thủ công mỹ nghệ, học và thực hành những sản phẩm từ Cây Lục Bình, sản xuất các sản phẩm đơn giản rồi đến các sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao. Qua đây nhằm phát triển và góp phần giải quyết việc làm cho người mù và người khuyết tật. Kỹ thuật đan bèo tây không quá phức tạp gồm 3 kiểu đan cơ bản. Kiểu thứ nhất là đan hạt gạo, hay còn gọi là đan mắt na; kiểu thứ hai là đan xương cá và kiểu thứ ba là đan rối, hay còn gọi là đan nhện. Mỗi kiểu đan thích hợp với mỗi loại sản phẩm khác nhau. Sau khi học tập và trực tiếp làm ra sản phẩm, Công ty TNHH Tổng hợp Hướng Việt sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho các học viên. Thông qua lớp dạy nghề, với mong muốn học viên sẽ làm ra những sản phẩm chất lượng cao góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Trong những năm qua, hoạt động dạy nghề và tạo việc làm cho người mù, người khuyết tật (NKT) luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Phong Điền quan tâm thực hiện thông qua việc ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi nên việc dạy nghề và tạo việc làm cho người mù, người khuyết tật trên địa bàn bước đầu đã có những kết quả nhất định,góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.746.408
Hiện tại 361 khách