Tìm kiếm

Đảm bảo sinh hoạt, sản xuất của người dân xung quanh khu vực khai thác mỏ đá vôi Phong Xuân
Ngày cập nhật 02/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (áo trắng) tại buổi đi kiểm tra thực địa mỏ đá

Đó là chỉ đạo của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi đi kiểm tra thực địa hoạt động khai thác mỏ đá vôi của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền vào chiều 01/6. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, đại diện Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm (Công ty) cho biết, Mỏ đá vôi Phong Xuân có diện tích khai thác mỏ 90,5 ha bao gồm 02 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 là 55,5 ha đã đi vào khai thác từ tháng 6/2014 (đã di dời tất cả công trình, kiến trúc, nhà cửa trong phạm vi cách đê bao mỏ 200m – chỉ còn để lại đất sản xuất); Giai đoạn 2 là 35 ha (hiện đang triển khai kiểm kê giải phóng mặt bằng). 

Liên quan đến việc hoạt động khai thác mỏ đá vôi của Công ty làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xung quanh khu vực, đại diện Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm cho rằng, để đảm bảo sinh hoạt cho người dân, công ty đã dừng khai thác khu vực giáp ranh với đất sản xuất, ảnh hưởng lớn đến người dân để tịnh tiến dần về phía khác nhằm giảm thiểu, hạn chế các tác động của công tác khai thác mỏ tới khu vực dân cư tại khu vực này; đồng thời phương pháp nổ mìn đã được giảm khối lượng để giảm thiểu tiếng ồn, sóng âm.

Qua đi kiểm tra thực tế tại mỏ đá cũng như trao đổi với các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn thành nghiên cứu, đánh giá tác động của việc khai thác mỏ đá đến sinh hoạt, sản xuất của người dân để tiến hành đề xuất, tham mưu phương án xử lý phù hợp nhất; vừa đảm bảo hoạt động sản xuất của công ty cũng như đời sống của người dân. Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với Công ty tiến hành kiểm kê giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của mỏ đá để đảm bảo nguyên vật liệu cho công ty sản xuất. Đồng thời đề nghị Công ty có những điều chỉnh cụ thể, giảm khối lượng nổ mìn để hoạt động khai thác mỏ đá vôi của công ty hạn chế thấp nhất đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Hiện trạng khai thác tại mỏ đá

 

thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.585.625
Hiện tại 243 khách