Tìm kiếm

Phong Điền đảm bảo các điều kiện cho sản xuất vụ Hè thu năm 2021
Ngày cập nhật 02/06/2021
Các trạm bơm điện phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp

Bước vào vụ sản xuất Hè thu năm 2021, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, vụ sản xuất này có thể xảy ra nắng nóng gay gắt tập trung từ tháng 5 đến tháng 8/2021. Căn cứ về thông báo lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ hè thu năm 2021, Phòng NN&PTNT huyện kịp thời chỉ đạo các địa phương, hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp tập trung cơ cấu các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn để sản xuất vụ hè thu. Bố trí thời vụ gieo cấy lúa tập trung và có biện pháp chăm sóc phù hợp nhằm tiết kiệm nước, giảm chi phí vật tư nông nghiệp và lúa trổ trong khung gọn nhất.

Vụ Hè thu 2021, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo sạ hơn 4.800ha lúa. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương tập trung nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Hè thu đúng lịch thời vụ. Để chủ động ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, UBND huyện Phong Điền chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện bám sát cơ sở để chỉ đạo giúp người dân làm đúng quy trình sản xuất và gieo cấy đúng lịch thời vụ cũng như thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cây trồng phù hợp nhằm tiết kiệm nước, giảm chi phí vật tư nông nghiệp. Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo các địa phương, các HTX NN  rà soát diện tích ruộng lúa thiếu nước không thể sản xuất hoặc sản xuất lúa hiệu quả thấp để vận động người dân chuyển đổi sang các cây trồng khác phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn.

Theo đó, cơ cấu giống vụ Hè Thu 2021, với nhóm giống lúa chất lượng cao, bố trí chủ lực các nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực là: Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp), … Để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa, các địa phương cần bố trí hợp lý các giống trên cơ sở xem xét cụ thể điều kiện sản xuất. Cần tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng cực ngắn như TH5, PC6… trên các diện tích gieo cấy muộn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng. Khuyến khích mở rộng sản xuất một số giống lúa đã được công nhận chính thức có tham gia liên kết, tiêu thụ sản phẩm như DT39,… tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng.

Nông dân Phong Điền tiến hành gieo sạ lúa Vụ Hè thu

Để đảm bảo nguồn nước tưới cho vụ sản xuất Hè thu, ngay từ rất sớm, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp thực hiện các biện pháp chống tổn thất nước như be bờ đắp đập giữ nước, nạo vét khơi thông dòng chảy các kênh tiêu để tập trung nước bơm chống hạn, kiểm tra bảo dưỡng công trình máy móc thiết bị các trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tích cực bám sát địa bàn nắm chắc tình hình trong từng đợt tưới, không để lãng phí nguồn nước, đảm bảo nước tưới, nhất là nước tưới cho các chu kỳ sinh trưởng của cây lúa như ngay sau khi gieo sạ xong, thời kỳ tỉa dặm và thời kỳ lúa làm đòng. Hiện nay, hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo nguồn nước tưới cho tất cả các cánh đồng của các HTX nông nghiệp.

Đến nay, huyện Phong Điền đã gieo sạ được hơn 4.600ha, dự kiến đến ngày 05/6 sẽ hoàn thành gieo sạ vụ Hè thu 2021 trên địa bàn huyện. Những ngày này nắng nóng xuất hiện kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Các địa phương, các HTX NN cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với tình hình của địa phương.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.585.665
Hiện tại 256 khách