Tìm kiếm

Phong Điền tập trung phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa cuối vụ Đông Xuân
Ngày cập nhật 14/04/2021
Nông dân Phong Điền tập trung phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cuối vụ Đông xuân

Vụ Đông Xuân năm nay toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy hơn 5.000 ha lúa. Hiện tại cây lúa đang bước vào giai đoạn trổ bông. Đây là giai đoạn cây lúa hết sức mẫn cảm với các loại đối tượng sâu bệnh gây hại. Để bảo vệ sản xuất vụ Đông xuân, ngành nông nghiệp, các địa phương, các hợp tác xã nông nghiệp đang cùng với bà con nông dân tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa, đảm bảo năng suất thu hoạch.

Tại cánh đồng của Hợp tác xã nông nghiệp Trạch Phổ, ông Trần Văn Quảng Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Trạch Phổ, xã Phong Hòa cho biết, vụ Đông Xuân năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đến thời điểm này diện tích cây lúa bước vào giai đoạn trổ bông. Để đảm bảo năng suất thu hoạch, HTX đang tập trung đôn đốc xã viên tăng cường thăm đồng, chăm sóc, bảo vệ lúa; kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, rầy các loại… để có biện pháp phòng trừ.

Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền Nguyễn Khoa Thắng thông tin, hiện nay cây lúa trên địa bàn huyện đang phát triển tốt, diện tích lúa trà đầu đã trổ xong.  Qua điều tra đồng ruộng đã phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá, rầy các loại… cũng đã xuất hiện và gây hại rải rác. Dự báo các đối tượng sâu bệnh hại này có khả năng tiếp tục phát sinh và gây hại lúa từ nay đến cuối vụ Đông Xuân, làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra các chân ruộng, thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm và tổ chức phun thuốc phòng trừ kịp thời.

Cụ thể, đối với bệnh đạo ôn cần kiểm tra kỹ trên các giống như TH5, NA2, Ma Lâm 48, HT 1...; trên các chân ruộng gieo dày, bón thừa phân đạm... để chủ động phòng trừ khi bệnh mới phát sinh, bằng các loại thuốc như Beam, Fujione, Ninja, Fillia, Map Famy,…. Đối với sâu cuốn lá nhỏ cần kiểm tra cụ thể từng trà lúa, từng giống lúa, từng cánh đồng cụ thể, nhất là các trà lúa gieo muộn, ruộng có mật độ gieo dày, ruộng tốt do bón thừa phân đạm… để phòng trừ kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, cần chú ý theo dõi diễn biến của rầy các loại giai đoạn trước và sau trổ để phòng trừ kịp thời và hiệu quả.

Theo dự báo, đang là thời điểm giao mùa, nên nguy cơ xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoạn như nắng nóng, nhiệt độ cao, mưa giông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh làm đổ ngã lúa đang giai đoạn trổ bông, vào chắc, chín. Đồng thời, mưa nắng xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại trên diện rộng như bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, rầy các loại, sâu cuốn lá, nhện gié… Các địa phương, các HTX nông nghiệp cần tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích các loại cây trồng hiện có. Đặc biệt, cần cảnh giác với các loại sâu bệnh trên cây lúa như bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, rầy các loại… có khả năng phát sinh, gây hại làm giảm năng suất, sản lượng thu hoạch.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, giai đoạn cuối vụ Đông Xuân cần rút nước phơi ruộng trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày để mặt ruộng khô ráo, chống đổ ngã và thuận tiện cho việc thu hoạch. Khi ruộng lúa bị đổ ngã do gió lớn ở giai đoạn lúa chín sữa - chín sáp, cần tiến hành thoát nước nhanh trên ruộng, dựng lúa bị đổ rạp bằng cách buộc các cây lúa lại với nhau, tạo điều kiện cho lúa quang hợp, tiếp tục nuôi hạt đến khi thu hoạch. Tăng cường thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá… bằng các loại thuốc  đặc hiệu, nhất là sau những trận mưa giông. Đây là giai đoạn cuối vụ nên khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần chú ý thời gian cách ly của từng loại thuốc để đảm bảo an toàn cho nông sản.

 

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.407.354
Hiện tại 107 khách