Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thầy tổng phụ trách năng động
Ngày cập nhật 06/08/2020

Từ khi mới vào nghề, thầy giáo Cao Huy Biên, Tổng phụ trách Đội Trường trung học cơ sở (THCS) Điền Hải, huyện Phong Điền đã xác định bên cạnh làm tốt chuyên môn phải hiểu được tâm lý học sinh mới thu hút các em đến với phong trào.

 

Thầy Biên (ngoài cùng bên trái ) chụp ảnh lưu niệm cùng Câu lạc bộ Âm nhạc sau cuộc thi “Tiếng hát chim sơn ca”

Ra trường năm 1995, trước khi về với Điền Hải thầy Biên đã có 12 năm công tác tại Trường THCS Phong Hải. Thầy Biên chia sẻ, để thấu hiểu được học sinh, giáo viên tổng phụ trách phải biết lắng nghe để nắm bắt tâm lý từng lứa tuổi mới có thể tổ chức hoạt động phù hợp cho từng cấp học.

Mê ca hát, yêu trẻ từ nhỏ đã là hành trang giúp thầy Biên làm tốt vai trò tổng phụ trách. Trường học thời đó chưa có nhiều không gian để tổ chức hoạt động Đội, học sinh không có cơ hội trải nghiệm. Thầy Biên đã dựa vào điều kiện thực tế để tổ chức các phong trào. Từ việc nhắc nhở học sinh bỏ rác đúng nơi quy định, tổ chức những trò chơi bổ ích trong không gian hạn chế, như: đố vui để học, nghi thức đội, phát động phong trào đọc và làm theo báo đội… Phong Hải luôn là một trong những đơn vị thuộc top đầu của ngành giáo dục Phong Điền về hoạt động phong trào.

Năm 2008, thầy Biên được chuyển công tác về Trường THCS Điền Hải khi phong trào Đội ở đây khá vững, học sinh của trường đều ngoan, hiền. Tuy nhiên, không để hoạt động phong trào dậm chân tại chỗ, thầy Biên vừa dành thời gian nghiên cứu, học hỏi thêm trên các phương tiên thông tin, mạng internet…; rồi lồng ghép với thực tế địa phương để tạo được nét riêng khi tổ chức phong trào cho học sinh. Với cách làm đó, nhiều phong trào của Liên đội Trường THCS Điền Hải đạt thành tích cao, như: Hội thao nghi thức, Chỉ huy Đội giỏi, chúng em kể chuyện Bác Hồ, hội thi phòng chống dịch cúm gia cầm… Năm 2018, Câu lạc bộ Âm nhạc của trường được thành lập, cả hai năm tham gia hội thi Tiếng hát Chim sơn ca do Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức đều đạt giải nhất.

Em Trần Thanh Bảo Ngân, học sinh lớp 8/2 kể: “Thầy Biên luôn nhắc nhở chúng em phải sắp xếp thời gian hợp lý để việc tham gia phong trào không ảnh hưởng đến kết quả học tập, nên dù tham gia các buổi sinh hoạt nhưng con luôn thuộc bài và làm bài tập đầy đủ”.

Với học sinh cá tính, bằng phương pháp mềm mỏng, thầy Biên đã cảm hóa được nhiều em lười học, hoang nghịch tìm được niềm vui với sách vở, bạn bè và trường lớp. Như trường hợp em Trần Thị Th., học sinh lớp 8/1, trước đây hay trốn học, đến trường trong tâm trạng chán nản... phớt lờ lời khuyên của thầy cô. Sau khi tìm hiểu, biết được Th. hay bị ba mẹ la mắng nặng lời, thầy đã về tận nhà gặp phụ huynh trao đổi rồi cùng phối hợp, từng bước thay đổi suy nghĩ của em. Năm học vừa qua, Th. đi học chuyên cần, ở nhà làm bài tập đầy đủ, đến lớp trả bài tốt nên kết quả học tập thay đổi rõ rệt.

Thầy Biên còn tham mưu với Ban Giám hiệu thành lập Quỹ Khuyến học, kêu gọi cán bộ giáo viên và mạnh thường quân hỗ trợ để có nguồn quỹ để tổ chức chương trình Xuân yêu thương trao hơn 10 suất; đầu năm học trao từ 3- 4 suất với trị giá từ 300 đến 400 nghìn đồng/suất cho học sinh nghèo vượt khó. Năm học vừa qua, thầy đã phối hợp với một cựu học sinh của trường và được Tập đoàn xây dựng Kim Oanh ở Hà Nội hỗ trợ 40 chiếc xe đạp, tạo điều kiện cho học sinh nghèo đến trường.

Dù vất vả, nhưng được những cô cậu học sinh đang trong độ tuổi hồn nhiên quấn quýt bên cạnh là niềm vui của giáo viên tổng phụ trách. Thầy Biên mở lòng: “May mắn vợ tôi cũng là giáo viên của trường nên luôn chia sẻ để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ…”.

Hơn 25 năm công tác, thầy Biên vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, tỉnh và Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Thầy giáo Lê Ngọc Khương, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Phong Điền nhận xét: “Thầy Biên là người tổng phụ trách Đội tiêu biểu trong ngành giáo dục Phong Điền, là tấm gương cho các thế hệ tổng phụ trách trên địa bàn noi theo”.

                                                                                                                                         baothuahthienhue.vn

 

Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.049.815
Hiện tại 6.098 khách