Tìm kiếm

Chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh
Ngày cập nhật 01/08/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnhTỉnh Thừa Thiên Huế chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 là thông tin chính thức được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khẳng định tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 vào sáng nay (01/8).

"Mặc dù đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào có xét nghiệm dương tính với COVID-19, tuy nhiên công tác phòng chống dịch đối với mọi lực lượng phải hết sức căng mình, khắc phục những "lỗ hổng" đang còn tồn tại, đừng để khi xảy ra tình huống xấu rồi mới xử lý là quá muộn. Các cấp, các ngành, các lực lượng cần "gắng thêm chút nữa" để công tác phòng chống dịch được đảm bảo, sức khỏe của mọi người dân được an toàn. Chúng ta phải chạy đua với thời gian, một chút sở suất sẽ kéo thêm rất nhiều hệ lụy", Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Nhắc lại sự việc một ca nghi nhiễm buộc lực lượng chức năng tiến hành truy vết trong đêm 31/7 tại thành phố Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, đây là tình huống khẩn cấp, là cuộc diễn tập thực sự để rút kinh nghiệm, chia sẻ thông tin với các địa phương, triển khai khi có sự cố xảy ra.

“Bài học ở đây chính là cơ chế giám sát, cơ chế phối hợp, cơ chế cách ly. Chúng ta phải đánh giá được mức độ nguy hiểm, nguy cơ ảnh hưởng của tỉnh ở giai đoạn nào để có cơ chế giám sát, cách ly cụ thể. Các địa phương phải sẵn sàng các kịch bản cho mọi tình huống, có sự phối hợp đồng bộ giữa địa phương, y tế, quân đội. Muộn nhất đến trưa ngày thứ 2 (03/8) mỗi địa phương phải có kịch bản ứng phó nếu có trường hợp dương tính tại cộng đồng" Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cố gắng đến chiều nay, các địa phương tập trung thực hiện test nhanh đối với tất cả mọi người đi về từ Đà Nẵng sau ngày 10/7, các trường hợp có nghi ngờ phải đưa ngay vào khu cách ly hoặc cơ sở y tế để theo dõi. Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID19, có triệu chứng liên quan đến COVID19 tiếp tục thực hiện xét nghiệm thông qua hệ thống PCR. Sở Y tế đảm bảo số lượng test nhanh và Lãnh đạo Sở y tế phải chịu trước Ban chỉ đạo nếu để xảy ra tình trạng thiếu test.

Yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn; hỗ trợ, nâng cao trách nhiệm cùng với Công an tỉnh, Sở Y tế và các lực lượng chức năng đảm bảo công tác rà soát đối tượng đến từ vùng dịch, công tác kê khai y tế, chốt chặn. "Tại thời điểm này tuyệt đối không tiếp nhận người từ vùng có dịch đến Thừa Thiên Huế, trừ công dân Thừa Thiên Huế trở về và các trường hợp đặc biệt. Sở Du lịch thông báo cho các doanh nghiệp lữ hành không tổ chức các tour đưa khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên Huế", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tỉnh đã kích hoạt đường dây nóng 1900.1075 để tiếp nhận thông tin liên quan đến COVID-19, mọi người dân có vấn đề thắc mắc, phản ánh, kiến nghị liên quan đến COVID-19 đề nghị gọi vào đường dây nóng để được giải đáp, giải quyết và xử lý. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm xử lý ngay các trường hợp phản ảnh, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không chấp hành các quy định giãn cách xã hội để giáo dục, răn đe.

Tiếp tục thực hiện việc công khai thông tin chính thống để người dân nắm và chủ động phòng chống dịch bệnh, tạo sự đồng thuận, yên dân. Đồng thời các đơn vị phải thực hiện nghiêm trách nhiệm bảo mật thông tin; tránh việc rò rỉ, chia sẻ trên mạng xã hội những thông tin chưa được xác minh, kiểm chứng cụ thể.

Đề nghị các địa phương, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn rà soát hết các khu nhà trọ, ký túc xá của sinh viên để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Lực Lượng quân đội, y tế phối hợp chặt chẽ để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại cá khu cách ly. Sở Du lịch báo cáo và xin ý kiến với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về 3 cơ sở cách ly có trả phí mà tỉnh đã chọn.

"Thời gian tới, chúng ta có thể dùng những biện pháp mạnh, tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều lực lượng sẽ được huy động để tham gia công tác phòng chống dịch. Sự đồng lòng và quyết tâm cao sẽ giúp chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.407.354
Hiện tại 4.222 khách