Tìm kiếm
Phong Điền hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn
Ngày cập nhật 27/04/2020
Tôm đến kỳ thu hoạch nhưng giá cả thấp do ảnh hưởng dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế đã đứng ra kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động sản xuất, chế biến nông sản với các địa phương có nhu cầu. Với cách làm này, một số mặt hàng nông sản đã được tiêu thụ, giúp người sản xuất bớt khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Giữ vai trò là kênh trung gian kết nối, Phòng Nông nghiệp và PTNT  huyện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện thống kê số đơn vị, cá nhân, hợp tác xã có sản xuất và chế biến hàng nông sản, thủy sản để cung cấp thông tin cho các đơn vị trung gian thu mua trên địa bàn bạn nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm. Qua đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân sản xuất đã tìm được đầu ra cho sản phẩm; đơn vị tiêu thụ thì tìm được nguồn hàng ngay tại địa phương với chất lượng đảm bảo, giá cả tốt. Tuy nhiên, để hàng sản xuất trong dân vào được các kênh phân phối và bán lẻ lớn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về mặt thủ tục như chứng nhận về mặt chất lượng. Với quy mô sản xuất hộ gia đình, điều này khó mà đáp ứng được. Tuy nhiên, để hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra, một số siêu thị trên địa bàn đã linh động bằng cách kiểm tra chất lượng sản phẩm qua máy test nhanh nhằm loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đem đến sản phẩm chất lượng tốt và an toàn cho người sử dụng.

Ông Nguyễn Cát, trú tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền, cho biết: Hiện nay các hồ tôm của gia đình đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng giá thu mua thấp so với cùng kỳ, không có ai mua, hoặc có người mua giá quá thấp nên các hộ nuôi không thể bán vì sợ thua lỗ. Khi tôm đạt kích cỡ thu hoạch sẽ hao tốn lượng thức ăn rất lớn nên càng để lâu càng tăng chi phí đầu tư. Người dân đang đứng trước hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ vụ tôm thua lỗ rất cao. Bình quân tôm có kích cỡ 40-50con/kg có giá từ 150.000-170.000 đồng/kg, như vậy người nuôi tôm thua lỗ 50.000 đồng/kg.

Để “giải cứu” tôm nuôi trên cát tại các xã vùng Ngũ Điền, UBND huyện Phong Điền tiến hành nâng cấp Hợp tác xã Nuôi tôm Phong Hải, có trách nhiệm thu mua và liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Chi cục Thủy sản (CCTS) tỉnh cũng đang hỗ trợ, liên hệ với Công ty CP Chăn nuôi CP để tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ, chất lượng sản phẩm theo quy định của công ty, song đảm bảo “đôi bên cùng có lợi”, hạn chế tối đa thiệt hại cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền, việc hỗ trợ thông tin để các doanh nghiệp, đơn vị và địa phương kết nối tiêu thụ nông sản đã tạo hiệu ứng tốt, sản lượng hàng đã tiêu thụ góp phần giải quyết đầu ra cho người dân, với giá bán hợp lý phần nào giúp người sản xuất vượt qua giai đoạn khó khăn này. Để tiếp tục thực hiện kết nối tiêu thụ sản phẩm cho người dân, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các ngành, địa phương và người dân để nắm bắt tình hình thời vụ nhằm có giải pháp phù hợp. Hiện tại, trên địa bàn còn tồn động một số lượng vịt thịt, và sản lượng tôm tại các xã vùng Ngũ Điền chưa tiêu thụ được, giá bán thấp, nên đang bí đầu ra.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dự báo việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ còn khó khăn do nhu cầu xuất khẩu giảm. Quý I-2020, dự báo kim ngạch xuất khẩu của tỉnh giảm với cùng kỳ năm 2019. Hiện huyện Phong Điền cũng đã kết nối với Chi Cục thủy sản tỉnh, các Siêu thị, các Công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho bà con nông dân, cũng đã đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị đánh giá khả năng dự trữ của các kho trong công tác bảo quản các sản phẩm thiết yếu, tăng cường hoạt động thu mua, mở rộng quy mô sản xuất; đồng thời tăng cường nhân lực, nâng cao công suất chế biến và tiêu thụ hàng nông sản nhằm tích cực hỗ trợ cho nông dân. Ngoài ra, còn phối hợp với Chi Cục Quản lý Thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các hành vi ép giá để trục lợi, gian lận thương mại, gây thiệt hại cho người sản xuất và tiêu dùng.

www.thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.327.170
Hiện tại 4.821 khách