Tìm kiếm
Phong Điền tăng cường chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại cuối vụ Đông xuân
Ngày cập nhật 24/04/2020
Bà con nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cuối vụ Đông xuân

Vụ Đông xuân 2019-2020, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy hơn 5.000ha lúa. Hiện nay trên địa bàn đã có 100ha lúa đã thu hoạch, khoảng 2.500ha lúa đã chín, diện tích còn lại đã vào chắc xanh-chín đỏ đuôi.

 

Tuy nhiên, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh từ chiều tối ngày 23/4, do không khí lạnh được bổ sung mạnh hơn nên tại Thừa Thiên Huế sẻ có mưa dông trên diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có nguy cơ gây đỗ ngã đối với các diện tích lúa đang vào chắc xanh-chín đỏ đuôi và gây thiệt hại đối với các diện tích đỗ ngã chưa kịp thu hoạch.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra, UBND huyện Phong Điền yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các HTX, các đơn vị sản xuất tăng cường kiểm tra, theo dõi đồng ruộng, phát hiện kịp thời các đối tượng sinh vật gây hại cuối vụ như Bệnh khô vằn, rầy các loại,… để chỉ đạo công tác phun trừ kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân đẩy nhanh thu hoạch các diện tích lúa đến thời kỳ thu hoạch, nhất là các diện tích bị đỗ ngã do ảnh hưởng của thời tiết thời gian qua với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Tổ chức kiểm tra các hệ thông đê bao, bờ vùng để kịp thời tu sửa, gia cố đảm bảo tích trữ nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2020, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc, nhân, vật lực để tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn xảy ra gây ngập úng đối với các diện tích lúa chưa kịp thu hoạch.

Phòng NN-PTNT huyên, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn củ thể để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại cuối vụ, theo dõi, đôn đốc việc thu hoạch nhanh các diện tích lúa đến thời kỳ thu hoạch. Phối hợp với các địa phương thống kê, phân loại thiệt hại đối với từng vùng, từng đối tượng, đánh giá mức độ thiệt hại về năng suất, sản lượng tương ứng với từng trà lúa theo các mức 30%-70% và trên 70% để tổng hợp, tham mưu UBND huyện và báo cáo Sở NN-PTNT tỉnh.

 

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.327.170
Hiện tại 4.719 khách